Quân sự

Tàu chiến Nga tiến vào Biển Azov khiến hạm đội Ukraine lo lắng

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Tàu chiến Nga mới đây đã âm thầm tiếp cận bờ biển Ukraine, khiến hạm đội nước này lo ngại, đặc biệt sau khi chỉ huy chiến hạm Nga đưa ra cảnh báo về hậu quả của việc thủy thủ đoàn của Kiev cố gắng tiếp cận con tàu Nga.
Tàu chiến Nga tiếp cận bờ biển của Biển Azov ở Berdyansk

Tàu chiến Nga tiếp cận bờ biển của Biển Azov ở Berdyansk

“Một tàu chiến Nga đã tiếp cận bờ biển Biển Azov ở Berdyansk với khoảng cách chỉ 3,5 km. Tàu hộ vệ Donbasss của hải quân Ukraine đã bám sát, và yêu cầu tàu Nga di chuyển ra xa. Mặc dù tàu Nga nhận được lệnh, song họ không những không tuân thủ mà còn có hành động đáp trả”, Boris Babiy, cựu đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine tại Crimea, đã thông báo điều này trên trang Facebook của mình hôm 11-8-2020.

“Liên quan đến thỏa thuận về Biển Azov, thì đây là ‘vùng biển nội bộ của hai quốc gia’. Các hành động của Ukraine không có ý nghĩa gì đối với Nga, và con tàu được điều động đến khu vực theo kế hoạch", chỉ huy tàu chiến Nga đáp trả.

Theo ông Babiy, Nga còn yêu cầu lực lượng biên phòng Ukraine không được tiến gần đến con tàu.

“Lợi ích của ngư dân sẽ tiếp tục được Nga bảo vệ trên khắp vùng biển Azov do Nga chính thức ‘kiểm soát’", ấn phẩm InfoResist dẫn lời chỉ huy tàu chiến Nga nói.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận nào về những thông tin này, tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Nga tỏ ra nghi ngờ Ukraine. Họ tin rằng, Kiev đang nỗ lực dàn xếp một vụ khiêu khích khác nhằm vào Matxcơva.

Không biết chính xác tàu chiến Nga có thể làm gì trong lãnh hải Ukraine, tuy nhiên, rõ ràng hành động như vậy của các thủy thủ hải quân Nga cũng đã khiến quân đội Ukraine “choáng váng”, họ thậm chí còn không dám làm gì sau đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC