Quân sự

Tàu chiến Mỹ nổ súng cảnh cáo xuồng vũ trang Iran

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Hải quân Mỹ ngày 28-4-2021 cho biết, tàu chiến nước này đã bắn nhiều phát súng cảnh cáo 3 xuồng vũ trang của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) sau khi các xuồng này áp sát các tàu Mỹ.
Tàu chiến Mỹ nổ súng cảnh cáo xuồng vũ trang Iran ảnh 1

Tàu USS Firebolt của Hải quân Mỹ

Vụ việc trên xảy ra vào khoảng 20h (giờ địa phương) tối 26-4 tại vùng biển quốc tế ở phía Bắc Vịnh Persian.

“Xuồng vũ trang của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) tối 26-4 tiếp cận tàu USS Firebolt của Hải quân Mỹ và tàu tuần duyên Baranoff của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ ở khoảng cách gần quá mức mà không rõ ý định. Có thời điểm 2 bên chỉ cách nhau hơn 62 m”, Hải quân Mỹ cho biết.

Theo Hải quân Mỹ, các tàu USS Firebolt và Baranoff đang thực hiện các hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải thường lệ ở vùng biển quốc tế vào thời điểm xảy ra sự cố.

“Các tàu Mỹ đã phát hàng loạt cảnh báo qua điện đàm và loa phóng thanh, nhưng các xuồng Iran vẫn tiếp tục áp sát. Thủy thủ đoàn tàu USS Firebolt sau đó nổ súng cảnh cáo, khiến nhóm xuồng vũ trang Iran tách ra và giữ khoảng cách an toàn với tàu Mỹ”, Hải quân Mỹ giải thích, đồng thời cho biết thêm, các lực lượng Mỹ đã “chủ động liên lạc” với các lực lượng Iran trong nỗ lực “giảm thiểu rủi ro, tránh va chạm” và tất nhiên, để “giảm leo thang tình hình”.

Hiện Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Vụ việc ngày 26-4 diễn ra vài tuần sau khi Hải quân Mỹ thông báo rằng một số tàu tấn công nhanh của Iran đã tiếp cận 2 tàu Mỹ trong khi thực hiện các cuộc tuần tra hàng hải trong khu vực.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC