Thế giới

Tàu chiến Mỹ lại đi qua các đảo mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông

Hải Yến
ANTD.VN -  Một tàu chiến của Hải quân Mỹ ngày 17-2 đã đi qua các đảo mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Đây là chuyến đi thứ hai trong 2 tuần qua, khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Biển Đông.

Trong chuyến đi thực hiện tự do hoạt động hàng hải, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Russell đã đi qua khu vực nằm trong vòng 12 hải lý của quần đảo Trường Sa, phía Nam Biển Đông - vùng biển mà Trung Quốc ngang ngược đơn phương tuyên bố hầu hết chủ quyền.

“Hoạt động tự do hàng hải này duy trì các quyền, tự do và việc sử dụng hợp pháp biển được công nhận trong luật pháp quốc tế”, Trung úy Joe Keiley, phát ngôn viên của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ khẳng định.

Tàu chiến Mỹ lại đi qua các đảo mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông ảnh 1

Các thủy thủ trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Russell

Trước đó 12 ngày, tàu chiến USS John S McCain cũng thực hiện quyền tự do hàng hải tại quần đảo Hoàng Sa ở khu vực Tây Bắc của vùng biển này. Hoạt động này cũng diễn ra chưa đầy một tuần sau khi 2 tàu sân bay Mỹ, USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cùng tham gia cuộc tập trận hiếm hoi ở Biển Đông.

“Các yêu sách hàng hải trái pháp luật ở Biển Đông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tự do biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, tự do thương mại không bị cản trở, và tự do về cơ hội kinh tế cho các quốc gia ven Biển Đông”, phát ngôn viên của Hạm đội 7 tuyên bố.

Các hoạt động của Hải quân Mỹ diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden coi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất” của Mỹ và vạch ra kế hoạch đối đầu với “cuộc tấn công vào nhân quyền, sở hữu trí tuệ và thống trị toàn cầu” của Bắc Kinh.

Kể từ khi nhậm chức vào ngày 20-1, ông Biden đã tái khẳng định cam kết của mình với các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực, rằng các hòn đảo mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đều nằm trong các hiệp ước phòng thủ chung buộc Washington phải bảo vệ.

Về phía mình, Trung Quốc tuyên bố các hoạt động của hải quân Mỹ ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng và vi phạm chủ quyền của nước này.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC