Quân sự

Tàu chiến Anh sắp không còn tên lửa chống hạm

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tờ Telegraph trích dẫn một nguồn từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các tàu chiến của hải quân nước này sẽ không còn tên chống hạm và phải phụ thuộc hoàn toàn vào pháo hạm do những chính sách cắt giảm chi phí.   

Tên lửa chống hạm Harpoon sẽ bị loại khỏi các tàu khu trục và tàu hộ tống vào năm 2018. Loại tên lửa thay thế cho Harpoon sẽ chỉ xuất hiện ít nhất trong 10 năm nữa, như vậy, các chiến hạm Anh sẽ phải dựa vào các pháo hạm Mk 8 cho nhiệm vụ chống tàu mặt nước.

Ngoài ra, hãng tin Telegraph còn cho biết, tên lửa Sea Skua phóng từ các máy bay trực thăng cũng chuẩn bị ra khỏi biên chế vào năm sau và tên lửa thay thế nó là Sea Venom, trang bị trên trực thăng Wildcat sẽ chỉ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2020.

Tàu chiến Anh sắp không còn tên lửa chống hạm ảnh 1

Hải quân Anh sẽ ngừng sử dụng tên lửa Harpoon từ năm 2018

Chuẩn Đô đốc Chris Perry của hải quân Anh đã chỉ trích mạnh mẽ hành động của chính phủ là vô trách nhiệm, và nhận xét tàu chiến Anh chỉ "phù hợp cho diễu hành, chứ không thể để chiến đấu”.

Tên lửa Harpoon đang có tầm bắn khoảng 125km, trong khi pháo hạm Mk 8 và tên lửa Sea Skua chỉ có tầm bắn tối đa 25km. Trong nhiều trường hợp, tên lửa phóng từ trực thăng có thể thay thế tên lửa chống hạm, tuy nhiên, khả năng hoạt động của trực thăng lại thường bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết hoặc dễ dàng bị bắn hạ. 

Theo Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC