Chính trị - Xã hội

Tập trung thực hiện, đảm bảo các nhiệm vụ, lộ trình 2 Dự án đặc biệt quan trọng

Xuân Công

ANTD.VN -  Chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm kết quả thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD) tháng 11-2020, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, thời gian gần đây, Chính phủ và các Bộ, ban, ngành rất quan tâm đến tiến độ triển khai, thực hiện 2 Dự án này nên chúng ta cần khẩn trương gấp rút tổ chức thực hiện đúng lộ trình, thận trọng, chắc chắn, các giải pháp được tiến hành đồng bộ và quyết liệt để đảm bảo sự thành công của 2 Dự án.

Tập trung thực hiện, đảm bảo các nhiệm vụ, lộ trình 2 Dự án đặc biệt quan trọng ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chủ trì, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

“Dự án Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của toàn lực lượng CAND trong năm 2020 và năm 2021. Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện rất quyết liệt các nhiệm vụ với lộ trình các bước đi cụ thể kèm theo các mốc thời gian phải hoàn thành tính theo từng ngày (gồm 8 nhóm nhiệm vụ và 48 công việc cụ thể đối với dự án dân cư và 9 nhóm nhiệm vụ đối với 55 công việc của dự án CCCD), đến nay đã hoàn thành công việc rất lớn góp phần thực hiện đúng các mốc thời gian đã đề ra” – Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh và nhắc lại mốc thời gian Quốc hội đã cho phép khi thông qua dự án Luật Cư trú (sửa đổi) đó là ngày 1/7/2021 sẽ đưa dữ liệu Quốc gia về dân cư khai thác và sử dụng.

Đồng chí Thứ trưởng chỉ rõ, việc thu thập bổ sung cập nhật các thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải được cập nhật biến động hàng ngày, hàng giờ; yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải hoàn thành các dữ liệu để đến 26/2/2021 chạy thử, đúng 1/7/2021 sẽ chia sẻ dữ liệu với các cấp, các ngành trong toàn quốc. Chính vì vậy từ nay đến hết tháng 12/2020 từng đơn vị, từng cấp phải hoàn thành việc đối chiếu, đảm bảo tính chính xác của dữ liệu, kiểm tra đường truyền thông suốt đến cấp xã, đảm bảo tính bảo mật cao; triển khai tập huấn cho CBCS ở các đơn vị địa phương.

Tại Hội nghị, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã báo cáo tiến độ kết quả triển khai thực hiện 2 Dự án trong tháng 11 Công an các đơn vị, địa phương.

Tiếp đó, dưới sự điều hành của Thiếu tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, các đại biểu đã tập trung đánh giá các vấn đề trọng tâm về đường truyền và giải quyết sự cố; phương pháp bảo đảm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”; việc sử dụng thông tin công dân để thực hiện cấp CCCD; báo cáo tình hình tiến độ, các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện 2 dự án; đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương Công an các đơn vị, địa phương trong nỗ lực hoàn thành khối công việc rất lớn của hai dự án. Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - đơn vị thường trực 2 Dự án - tiếp tục lắng nghe ý kiến của các địa phương, trao đổi để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; Cục Hồ Sơ nghiệp vụ bổ sung dữ liệu, phục vụ công tác nghiệp vụ và phục vụ xã hội... Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị tuỳ theo chức năng nhiệm vụ để thực hiện các phần việc, mục tiêu là vận hành hệ thống an toàn, hiệu quả. Các cục nghiệp vụ phải đáp ứng tối đa các yêu cầu và phát sinh tại địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện 2 Dự án gắn liền với chỉ đạo của Bộ về xây dựng, hoàn thiện dữ liệu sinh trắc học, đấu tranh phòng chống tội phạm; phát hiện, bắt đối tượng truy nã; tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm hộ, nắm người, giải quyết tình hình ANTT ở cơ sở...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC