Tập trung các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 tại quận Hoàng Mai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Những ngày qua, các cấp, ngành, đơn vị thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tập trung các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án (ĐA) 06, trong đó đã hoàn thành một số chỉ tiêu cụ thể.
Tập trung các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 tại quận Hoàng Mai ảnh 1

Triển khai thực hiện đề án 06 phục vụ nhân dân

Theo UBND quận Hoàng Mai, đơn vị này đã ban hành Công văn chỉ đạo UBND các phường triển khai nhiệm vụ theo Kế hoạch làm điểm số 377/KH-UBND ngày 19/10/2022; tập trung vào các nhiệm vụ: Tuyên truyền ĐA06; rà soát, đối chiếu, cập nhật thông tin trong sổ Hộ tịch, Cơ sở dữ liệu hộ tịch và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, triển khai hỗ trợ Dịch vụ công trực tuyến; ứng dụng định danh điện tử phục vụ đối tượng được hưởng chính sách an sinh xã hội, khám chữa bệnh không phải mang theo thẻ BHYT.

Tổ công tác giúp việc ĐA06 quận gồm các lực lượng Công an, Văn phòng, Tư pháp, Đoàn thanh niên quận đã họp phân công nhiệm vụ tham mưu cho BCĐ quận triển khai các nhiệm vụ tiếp theo của ĐA06. Trong đó, đã triển khai nhập dữ liệu hộ tịch tại Trung tâm dữ liệu Công an quận và 14 Công an phường; triển khai Công trình thanh niên do Đoàn thanh niên quận chủ trì thành lập các tổ xung kích hướng dẫn, hỗ trợ kích hoạt tài khoản Định danh điện tử tại các chung cư, khu vực công cộng, trường học và tham gia 394 tổ công tác ĐA06 tổ dân phố hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Tập trung các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 tại quận Hoàng Mai ảnh 2
CAQ Hoàng Mai hướng dẫn người dân xác thực định danh điện tử

Tính đến ngày 25-11, công tác rà soát, đối chiếu, cập nhật thông tin trong sổ hộ tịch đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu. Với sự chỉ đạo và nhập cuộc nghiêm túc quyết liệt của các đơn vị đến nay đã nhập liệu xong và vượt trên 100% chỉ tiêu đề ra.

Công tác cấp định danh điện tử đã đạt trên 88%, kích hoạt tài khoản định danh điện tử gần 20%. Công an quận Hoàng Mai đã phối với với Quận Đoàn xây dựng Đề án tổ chức phát động, ra quân hỗ trợ thực hiện Đề án phát triển ứng dụng DLDC, ĐDĐT và xác thực số tài khoản ĐDĐT phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030. Các tổ xung kích của Đoàn Thanh Niên hỗ trợ các tổ công tác ĐA 06 tại các tổ dân phố và công dân đủ 14 tuổi trở lên làm CCCD gắn chíp, xác thực và kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Tập trung các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 tại quận Hoàng Mai ảnh 3

Ra quân đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư

Tập trung các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 tại quận Hoàng Mai ảnh 4
Đoàn viên thanh niên quận Hoàng Mai tích cực tham gia thực hiện ĐA 06

Hệ thống đăng ký Dịch vụ công trực tuyến đã lắp đặt và đi vào hoạt động 8 điểm phục vụ công dân nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công trực tuyến tại khu vực nơi cư trú. Trong đó, phường Mai Động có 3 điểm, phường Định Công 3 điểm và phường Trần Phú 2 điểm.

Công an quận phối hợp với Phòng Lao động - TBXH, UBND 14 phường rà soát lập danh sách các đối tượng chính sách, người có công; bảo trợ xã hội; hộ nghèo; hộ cận nghèo.

Công an quận Hoàng Mai chỉ đạo Công an phường rà soát toàn bộ số đối tượng trên, tiến hành làm sạch dữ liệu công dân, cấp CCCD gắn chíp, số định danh điện tử cho các đối tượng chưa có, báo cáo, đề nghị CATP, Cục C06 tiến hành cấp tài khoản an sinh xã hội và hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng.

Triển khai thí điểm tiếp nhận đăng ký khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp, tài khoản định danh điện tử thay thế thẻ BHYT. Công an quận Hoàng Mai đã làm việc với Bệnh viện Bưu Điện để thống nhất triển khai 20 máy đọc CCCD gắn chíp có tích hợp thẻ BHYT của người dân đến khám chữa bệnh. Dự kiến trong thời gian tới Công an quận phối hợp với Phòng Y tế tiến hành làm việc với 3 cơ sở khám chữa bệnh chưa trang cấp đầu đọc hoặc máy quyết mã vạch thẻ CCCD để hướng dẫn cơ sở khám chữa bệnh trang bị từ 3 đến 5 máy, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám chữa bệnh không phải mang theo thẻ BHYT.

Cùng với đó, công tác triển khai rà soát các điểm trang bị màn hình LED tuyên truyền pháp luật, định danh điện tử cũng được đẩy nhanh tại các phường.