Đời sống

Tập thể dục giúp phòng tránh 13 loại ung thư

L.Linh
ANTĐ -Tập thể dục dù chỉ vài giờ mỗi tuần cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, đại tràng và phổi.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ 13 loại ung thư bao gồm: u tủy, bệnh bạch cầu, ung thư vú, đại tràng, phổi, thực quản, gan, thận, dạ dày, nội mạc tử cung, trực tràng, bàng quang, ung thư đầu và cổ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã tập hợp số liệu từ 12 nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu để tạo cơ sở dữ liệu gồm 1,4 triệu người trưởng thành, tuổi từ 19 đến 98. Và tìm hiểu xem liệu hoạt động thể chất có giúp giảm nguy cơ 26 loại ung thư hay không.

Kết quả cho thấy, hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ 13 trong số 26 loại ung thư được xem xét. Mức giảm từ 42% đối với ung thư thực quản, 10% đối với ung thư vú. Đối với ung thư đại tràng và ung thư phổi, mức giảm lần lượt là 16% và 26%.

Các khuyến cáo hiện tại của Mỹ khuyên mọi người tập luyện 150 phút mỗi tuần với cường độ trung bình hoặc 75 phút tập luyện gắng sức, nhằm bảo vệ sức khỏe tim và phòng ngừa ung thư. Tập luyện cường độ trung bình bao gồm các bài tập như đi bộ nhanh hoặc tennis, tập luyện gắng sức ví dụ như chạy bộ.

Các kết quả nghiên cứu được đăng tên tạp chí JAMA Internal Medicine ngày 16-5-2016.

Theo HD

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC