Đời sống

Tập thể dục giúp bệnh nhân HIV tăng cường trí não

Quỳnh Chi
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy tập thể dục đều đặn có thể giúp bệnh nhân HIV tăng cường sức khỏe não bộ.

Các vấn đề về khả năng ghi nhớ và tư duy, được các bác sĩ gọi là suy giảm thần kinh nhận thức, tác động tới gần một nửa số bệnh nhân HIV. Các chuyên gia cho biết tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng họ thực hiện các công việc hàng ngày như xử lý các vấn đề về tài chính, lái xe và dùng thuốc đúng giờ.

Tập thể dục giúp bệnh nhân HIV tăng cường trí não ảnh 1
Ảnh minh họa


Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy "tập thể dục có thể giảm hoặc phòng ngừa suy giảm thần kinh nhận thức ở bệnh nhân HIV", theo nhóm nghiên cứu do tiến sĩ David Moore thuộc Đại học California, San Diego dẫn đầu.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi 335 người nhiễm HIV về mức độ tập thể dục. Những người tham gia cũng được thực hiện kiểm tra đánh giá 7 chức năng não bộ thường bị tác động bởi HIV bao gồm sự lưu loát trong lời nói, trí nhớ làm việc, tốc độ xử lý thông tinh, học tập, nhớ lại, chức năng thực hiện và chức năng vận động.

Kết quả cho thấy những người thường xuyên tập thể dục ít có các dấu hiệu suy giảm chức năng tâm thần hơn một nửa so với những người không tập thể dục.

Tác động chính của tập thể dục ở bệnh nhân HIV dường như thông qua việc giảm các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến não bộ như tăng huyết áp, mỡ máu cao bất thường.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of NeuroVirology số ra tháng 8.

Theo healthday

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC