Chính trị - Xã hội

Tập huấn trực tuyến các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Ngày 23-4, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban thường vụ thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã chủ trì điểm cầu tại Công an thành phố Hà Nội về Hội nghị trực tuyến tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực PCCC và CNCH do Bộ công an tổ chức.
Tập huấn trực tuyến các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung (giữa, bên phải), chủ trì điểm cầu trực tuyến Hội nghị tập huấn văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực PCCC và CNCH

Phát biểu khai mạc tại điểm cầu Bộ công an, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ công an đã quán triệt các nội dung chính trong công tác PCCC và CNCH tới các điểm cầu tại Công an 63 tỉnh, thành trên cả nước và nhấn mạnh tầm quan trọng của tập huấn phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác PCCC và CNCH.

Theo đó, 3 chuyên đề lớn được nêu ra tại hội nghị gồm: Một số nội dung cơ bản của Nghị định số 136//2020/NĐ-CP và Thông tư của Bộ trưởng Bộ công an; Một số nội dung liên quan đến công tác phòng cháy theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP và các Thông tư của Bộ trưởng Bộ công an; Một số nội dung liên quan đến công tác chữa cháy theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP và các Thông tư của Bộ trưởng Bộ công an.

Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC (gọi tắt là Nghị định 136) chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, phù hợp với thực tiễn.

Nghị định 136 thay thế Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31-7-2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng yêu cầu Công an các tỉnh, thành phố khẩn trương tham mưu với Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có kế hoạch cụ thể chỉ đạo, huy động các lực lượng, đặc biệt là Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an phường, Công an xã kết hợp với ngành điện lực, các ban - ngành, đoàn thể, tổ dân phố “đi từng ngõ, gõ từng nhà, vào từng nơi” để kiểm tra, chỉ ra cho từng hộ gia đình, người dân, nhất là những hộ gia đình kết hợp nơi ở và sản xuất, kinh doanh, thấy rõ những tồn tại để yêu cầu khắc phục về PCCC. Công an các địa phương chủ động tổ chức ký các kế hoạch phối hợp liên vùng, liên tuyến để khi xảy ra các sự cố cháy, nổ quy mô lớn cần huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, CNCH của các địa phương lân cận chi viện, hỗ trợ.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, các giảng viên cần có sự so sánh cho thấy điểm mới của các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay và tập trung chú trọng vào công tác phòng ngừa và xử lý cháy, nổ và CNCH. Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cần tập trung xây dựng, hoàn thiện, thống nhất phương án tác chiến, phổ biến, quán triệt, đưa vào chương trình huấn luyện thường xuyên của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, cũng như các lực lượng liên quan về các phương án ứng phó khi xảy ra cháy, nổ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC