Chính trị - Xã hội

Tập hợp chính xác thông tin, phục vụ công tác đảm bảo ANTT

Minh Hà
ANTĐ - Thượng tá Hoàng Xuân Trường – Phó trưởng CAH Gia Lâm (Hà Nội), nhìn nhận về mục tiêu và ý nghĩa kế hoạch tổ chức điều tra và thu thập thông tin quản lý nhân khẩu hộ khẩu, đang được các lực lượng CAH phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn tiến hành.

Thực hiện kế hoạch, ngày 21-12, CAH Gia Lâm đã mời chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đến trao đổi và phân tích kỹ hơn chủ trương, nguyên tắc cũng như các bước tiến hành thu thập thông tin nhân khẩu, hộ khẩu. Ngoài lực lượng CSKV, Công an phụ trách xã và Công an viên, thành phần dự họp có lãnh đạo UBND huyện và các xã, thị trấn. Đoàn kiểm tra, hướng dẫn thu thập thông tin quản lý nhân khẩu, hộ khẩu cũng đã được thành lập, do 1 đồng chí Phó trưởng CAH làm trưởng đoàn. “CAH nhận thức, việc thu thập thông tin quản lý nhân khẩu, hộ khẩu ở địa bàn huyện sẽ bổ sung chung vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng thống nhất để sử dụng cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhằm  cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về dân cư phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và các yêu cầu chính đáng của công dân”, Thượng tá Hoàng Xuân Trường chia sẻ. Từ nhận thức đó, CAH Gia Lâm xác định thu thập và tổng hợp đầy đủ, chính xác những thông tin cơ bản, cần thiết của từng nhân khẩu cư trú trên địa bàn; song biện pháp tiến hành vừa đảm bảo khoa học, vừa không gây phiền hà đối với người dân.

Một yêu cầu quan trọng đặt ra và đã được CAH Gia Lâm làm tốt trước khi thực hiện kế hoạch, là tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể ở cơ sở phối hợp với lực lượng Công an thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến từng hộ dân, từng công dân. CSKV, Công an phụ trách xã và Công an viên trực tiếp hướng dẫn cho đại diện các hộ dân phương pháp điền thông tin vào phiếu thông tin quản lý nhân khẩu, hộ khẩu. CAH đã triển khai lắp đặt thiết bị, máy vi tính và bố trí phòng làm việc phục vụ công tác nhập dữ liệu. Trong tháng 12, CAH Gia Lâm phối hợp với phòng nghiệp vụ CATP tổ chức tập huấn cho chỉ huy các đơn vị đồn, thị trấn, đội nghiệp vụ, lực lượng chuyên trách thu thập dữ liệu… “Đợt 1, chúng tôi sẽ thí điểm tại 8 xã, thị trấn, và sau khoảng 2 tháng sẽ triển khai đến 14 đơn vị còn lại trên địa bàn. Đây sẽ là một trong những công tác trọng tâm năm 2014 của CAH”, chỉ huy CAH Gia Lâm cho biết.                  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC