Pháp luật

Tạo nick zalo, facebook ảo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

A.N
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Tạo nick zalo, facebook ảo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 1

Nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị cơ quan Công an bắt giữ

Cơ quan Công an xác định đối tượng cầm đầu là Tạ Văn Tiến (SN 1993), thuê trọ tại khu đô thị Vsip, phường Phù Chẩn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Cùng với Tiến còn có nhiều đối tượng liên quan đã bị cơ quan Công an triệu tập, phục vụ công tác điều tra.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là tạo lập các nick Facebook, Zalo để đăng tải các bài viết giả danh là nhân viên của Công ty xổ số kiến thiết 3 miền, có thể biết trước kết quả quay thưởng và cho các số lô, số đề chính xác tuyệt đối.

Qua đó, các đối tượng thu tiền trước của khách (từ 2.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng theo thỏa thuận mua bán số lô, số đề chuẩn hoặc số lô, số đề VIP), sau đó mới cung cấp số cho khách. Ngoài ra, các đối tượng thỏa thuận giá rồi cung cấp trước cho khách các số lô, số đề của ngày hôm đó, nếu khách đánh trúng thì sẽ phải chuyển tiền cho các đối tượng như đã thỏa thuận.

Ngoài ra, các đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng, có các chính sách hỗ trợ khách hàng vay tiền online và khách chỉ cần cung cấp ảnh 2 mặt căn cước công dân, phía ngân hàng sẽ lo toàn bộ hồ sơ và khách hàng phải chịu mức phí là 2% tổng số tiền vay. Sau khi khách hàng chuyển phí, các đối tượng sẽ chiếm đoạt rồi cắt liên lạc với khách hàng.

Công an tỉnh Hưng Yên đã thu giữ các vật chứng liên quan gồm 2 xe máy, 1 laptop, 1 bộ máy tính để bàn, 13 chiếc điện thoại di động, 20 sim và thẻ sim điện thoại, 4 thẻ ATM ngân hàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC