Pháp luật

Tạo hình ảnh chuyển khoản giả, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Trường Văn
ANTD.VN - Bằng thủ đoạn chỉnh sửa hình ảnh chuyển khoản, Lê Nguyễn Minh Huy, trú TP.HCM đã lừa đảo chiếm đoạt nhiều bộ máy ảnh, tiền đặt cọc phòng khách sạn…

Ngày 3-10, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lê Nguyễn Minh Huy (SN 1999) trú tại phường 1, quận 4, TP.HCM để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào tháng 4-2022, CAQ Nam Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của chị Nguyễn Thi Văn, trú tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm tố giác Lê Nguyễn Minh Huy có hành vi chiếm đoạt 1 máy ảnh nhãn hiệu Canon EOS cùng các phụ kiện liên quan qua việc thuê thiết bị nhưng không trả lại.

Theo trình báo của chị Văn, cuối tháng 3-2022, qua tài khoản Zalo, một người tự xưng tên “Louis Lee” nhắn tin cho chị Văn nói đang từ TP.HCM ra Hà Nội để đi Sapa chụp ảnh và muốn thuê gấp máy ảnh của chị Văn.

Tạo hình ảnh chuyển khoản giả, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Lê Minh Huy

Để tạo lòng tin cho chị Văn, “Louis Lee” đã yêu cầu chị Văn gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển số tiền 20 triệu đồng với mục đích đặt cọc thuê máy ảnh. Đến khoảng 16h cùng ngày, chị Văn nhận được hình ảnh giao dịch thông báo chuyển số tiền 20 triệu đồng.

Do nghĩ tiền về tài khoản ngân hàng chậm nên chị Văn cũng không để ý tiền đã vào tài khoản hay chưa mà vẫn đồng ý cho “Louis Lee” thuê máy ảnh. Anh ta đưa cho chị Văn một số điện thoại, nói là bạn mình sẽ nhận hộ vì bản thân anh ta chuẩn bị lên máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội.

“Louis Lee” đề nghị chị Văn đặt Grab giao hàng, mang chiếc máy ảnh cùng phụ kiện đến giao cho bạn ở chung cư VOV Mễ Trì trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Sau khi giao máy ảnh xong, chị Văn mới biết tiền đặt cọc chưa vào tài khoản, liên hệ lại với “Louis Lee” thì anh ta khất lần không trả máy ảnh. Ngày 4-4, anh ta thừa nhận đã mang máy ảnh của chị đi cầm đồ. Ngày 6-4, “Louis Lee” tiếp tục viết giấy cam kết xác nhận việc thuê máy ảnh của chị Văn sau đó mang đi cầm đồ và xin được bồi thường số tiền 74 triệu đồng tương đương với giá trị bộ máy ảnh của chị Văn. Huy chụp ảnh bản cam kết gửi qua tài khoản Zalo cho chị Văn. Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn người đàn ông này không trả lại tài sản và trốn tránh chị Văn nên chị đã trình báo cơ quan Công an.

Tiếp nhận đơn trình báo của chị Văn, Cơ quan điều tra CAQ Nam Từ Liêm xác định “Louis Lee” là Nguyễn Lê Minh Huy. Đáng chú ý, trước khi tiếp cận chị Văn với tên gọi “Louis Lee”, Huy thông qua mối quan hệ xã hội đã thuê chị Văn chụp ảnh cho mình ở Sapa nhưng do chị Văn bận nên giao dịch không thành.

Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm đã ủy thác điều tra cho Công an quận 4, CATP.HCM để triệu tập ghi tiến hành triệu tập, ghi lời khai Lê Nguyễn Minh Huy. Tuy nhiên, Huy không có mặt tại nơi cư trú. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm phát hiện Huy đang có mặt tại Hà Nội đã tiến hành triệu tập, đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan công an, Huy thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Nguyễn Thi Văn. Huy khai đã chỉnh sửa hình ảnh giao dịch chuyển tiền với số tiền 20 triệu đồng rồi gửi cho chị Văn, nhưng trong thực tế không có việc chuyển tiền.

Để lấy được chiếc máy ảnh cùng phụ kiện liên quan của chị Văn, Huy đã thuê một người lái xe khách đường dài đến chung cư VOV Mễ Trì để nhận từ người “xe ôm” chị Văn thuê giao hàng. Sau khi nhận được chiếc máy ảnh cùng phụ kiện, Huy đã mang đi cầm cố bộ máy ảnh lấy số tiền 28 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định Lê Nguyễn Minh Huy còn thực hiện nhiều hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người khác qua việc thuê máy ảnh, nhận tiền đặt phòng khách sạn tại các khu nghỉ dưỡng trên địa bàn Đà Nẵng, khu nghỉ Đại Lải, Nha Trang, Đà Lạt...

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm thông báo còn ai là bị hại của Lê Nguyễn Minh Huy trong các vụ án lừa đảo thông qua hình thức thuê máy ảnh, đặt phòng nghỉ dưỡng, đề nghị liên hệ Đội Điều tra tổng hợp CAQ Nam Từ Liêm để cung cấp thông tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC