Đời sống

Ngày đầu thực hiện Luật Cư trú:

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân

Hoàng Phong
ANTD.VN - Sáng 1/7, Luật Cư trú có hiệu lực. Một trong những thay đổi quan trọng và cơ bản của Luật Cư trú chính là việc thay đổi hình thức quản lý sổ hộ khẩu truyền thống, sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin, thông qua việc sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sáng sớm, trụ sở CAP Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy tấp nập hơn so với thường ngày. Ngoài bộ phận cán bộ tiếp dân của đơn vị, CAQ Cầu Giấy còn tăng cường thêm cán bộ xuống phường, hỗ trợ cho CAP trong công tác hướng dẫn người dân làm các thủ tục hành chính liên quan đến Luật Cư trú 2020.

Bác Nguyễn Văn Thức, nhà ở tổ 9 phường Nghĩa Tân cho biết: "Do thay đổi tổ dân phố nên tôi mang sổ hộ khẩu ra để đính chính địa chỉ. Ra đến nơi được các đồng chí CAP giải thích và sổ hộ khẩu được thu lại, tôi được CAP cấp cho giấy xác nhận đã thay đổi thông tin liên quan đến sổ hộ khẩu, nơi cư trú. Việc thực hiện của các đồng chí CAP Nghĩa Tân rất nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho tôi".

Cũng theo bác Thức, do đã được tuyên truyền, tìm hiểu về Luật Cư trú, nên khi làm thủ tục tại CAP bác Thức không cảm thấy bỡ ngỡ. Việc số hóa những thông tin trong sổ hộ khẩu truyền thống sang hình thức quản lý hiện đại giúp cho công tác quản lý và giao dịch thêm dễ dàng.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân ảnh 1

CAP Nghĩa Tân hướng dẫn các thủ tục hành chính cho người dân liên quan đến Luật Cư trú

Cũng đính chính địa chỉ nơi ở trong sổ hộ khẩu, bà Phạm Thị Lê, ở tổ 12, phường Nghĩa Tân ban đầu có phần bỡ ngỡ vì chưa được tìm hiểu kỹ về Luật Cư trú 2020. Tuy nhiên, khi được những cán bộ của CAP Nghĩa Tân giải thích, đồng thời cấp cho giấy xác nhận sổ hộ khẩu, bà Lê rất yên tâm. Giấy xác nhận thay thế cho sổ hộ khẩu này có giá trị trong 6 tháng. Khi cần giao dịch với các đơn vị cơ quan chức năng bên ngoài, bà Lê có thể mang theo hoặc không cần vì hệ thống dữ liệu đã được liên thông.

Thông tin với PV, Trung tá Lê Thế Tùng, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết: "Việc xây dựng, ban hành Luật Cư trú năm 2020 nhằm bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân; góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự trong tình hình mới; thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến công tác đăng lý, quản lý cư trú; đáp ứng yêu cầu ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý cư trú, trọng tâm nhằm xây dựng, quản lý cư trú qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư".

Đáng chú ý, chương IV của Luật quy định việc đăng ký, quản lý thường trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy, sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin, thông qua việc sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân ảnh 2

Người dân đồng thuận, vui mừng khi hình thức quản lý sổ hộ khẩu truyền thống được thay đổi sang hiện đại

Phần mềm quản lý cư trú thuộc hệ thống phần mềm Cơ sở dữ liệu về cư trú do Bộ Công an xây dựng, thiết kế, cung cấp cho các cơ quan để đăng ký cư trú, cập nhật, khai thác sử dụng và quản lý thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022.

Theo khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Bên cạnh đó, Luật Cư trú năm 2020 bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nhằm tạo sự bình đẳng trong quản lý cư trú đối với mọi công dân, bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013.

Cũng theo chỉ huy CAQ Cầu Giấy, trong quá trình thực hiện Luật Cư trú 2020, CBCS của đơn vị thực hiện nghiêm những quy định của Luật, các Thông tư hướng dẫn, phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC