Chính trị - Xã hội

Tạo điều kiện thuận lợi cho những người đặc xá nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng

H.M
ANTD.VN -  Ngày 27-8, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch công bố Quyết định đặc xá năm 2021 và tổ chức bàn giao tiếp nhận người đặc xá về nơi cư trú.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu CATP Hà Nội có Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Thi hành án hình sự CATP; cùng đại diện lãnh đạo Công an các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan; Trưởng phân trại quản lý phạm nhân Trại Tạm giam số 1, số 2…

Tạo điều kiện thuận lợi cho những người đặc xá nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng ảnh 1

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh: Luật Đặc xá năm 2018 có rất nhiều điểm mới, trong đó, yêu cầu về thời gian gấp rút hơn; yêu cầu chặt chẽ, cụ thể hơn về toàn diện, công khai dân chủ, công bằng, đúng đối tượng, đúng pháp luật.

Đây cũng là lần đầu tiên Hội đồng Tư vấn đặc xá tiến hành hai việc song song, đó là: Tuân thủ tuyệt đối pháp luật và chấp hành nghiêm quy định của Đảng, Nhà nước về điều tra, truy tố, xét xử các vụ án đối tượng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo và các vụ án mà dư luận đặc biêt quan tâm. Để làm được đồng thời hai nhiệm vụ này, phải mất rất nhiều thời gian, công sức.

Khẳng định, đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đối với người bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội;

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu công tác đặc xá năm 2021 phải được tiến hành đúng pháp luật, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch và chặt chẽ, đúng đối tượng, điều kiện quy định, không để sai sót và tiêu cực xảy ra, tạo điều kiện thuận lợi cho những người đặc xá nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.

Công an các địa phương phải xây dựng kế hoạch, tổ chức tiếp nhận và tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương quản lý, giáo dục và giúp đỡ người được đặc xá tha về địa phương ổn định cuộc sống, tránh tái phạm.

Xây dựng kế hoạch phát động toàn dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc; phối hợp với các đơn vị chức năng vận động quần chúng nhân dân tham gia tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng. Tổ chức tuyên truyền, động viên cổ vũ gương người tốt, việc tốt, cá nhân tiêu biểu tích cực tái hòa nhập cộng đồng là người đã chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá trên các lĩnh vực…

Khi nhận được quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, các trại tạm giam, Cơ quan THAHS Công an các đơn vị phải đối chiếu danh sách phạm nhân, làm đầy đủ thủ tục để cấp Giấy chứng nhận đặc xá, tiền tàu xe, tiền ăn, cấp quần áo cho những người không có quần áo và trả lại đồ lưu ký (nếu có) cho người được đặc xá theo đúng quy định, thông báo ngay bằng văn bản cho UBND cấp xã nơi được đặc xá về cư trú những thông tin cần thiết liên quan đến người được đặc xá.

“Mục tiêu cao nhất là các địa phương, đơn vị phải phối hợp với nhau nhịp nhàng, trách nhiệm, không để người được đặc xá không có nơi về, không để họ nhiễm bệnh trên đường đi. Chính vì vậy, chúng ta phải phát huy tối đa trách nhiệm rất cao trước Đảng, Nhà nước, Ngành và trước nhân dân để thực hiện bằng được mục tiêu đảm bảo cho phạm nhân về đến nhà an toàn” – Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu.

Tạo điều kiện thuận lợi cho những người đặc xá nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng ảnh 2

Hình ảnh tại điểm cầu Trung tâm thông tin chỉ huy CATP Hà Nội

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Hoàng Xuân Du, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Cảnh sát Quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng đã báo cáo nội dung văn bản chỉ đạo của Bộ Công an về tổ chức Lễ Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và phương án tổ chức cho người được đặc xá năm 2021.

Theo đó, Lễ công bố đặc xá sẽ được tổ chức theo nghi lễ trang trọng. Sau Lễ Công bố đặc xá, các cơ sở giam giữ tiến hành làm đầy đủ thủ tục cấp giấy chứng nhận đặc xá, tiền tàu xe, tiền ăn, tiền hỗ trợ, cấp tiền, quần, áo… cho người được đặc xá. Các phương án tổ chức đặc xá, đưa người được đặc xá về nơi cư trú đối với từng địa bàn cụ thể và phương án tổ chức đặc xá, bàn giao, tiếp nhận, xét nghiệm COVID -19 cho người được đặc xá.

Quán triệt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó giám đốc CATP Hà Nội đề nghị Công an các đơn vị, các thành viên HĐTV đặc xá Công an thành phố, các cơ sở giam, giữ thực hiện nghiêm Quyết định của Chủ tịch nước và chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Lê Quốc Hùng; đảm bảo thực hiện nguyên tắc, khách quan, dân chủ, đúng quy định về đặc xá, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, không để xảy ra sai sót.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC