Thế giới

Tăng trưởng xanh

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Tăng trưởng kinh tế đang là nhu cầu cấp bách của các quốc gia đang phát triển nhằm xoá đói giảm nghèo cũng như thu hẹp khoảng cách phát triển với các quốc gia trên thế giới, song bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn cũng ngày càng trở nên quan trọng.
Tăng trưởng xanh ảnh 1
Tăng trưởng xanh giúp phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường

Liên minh châu Âu (EU) ngày 11-12 đã tài trợ cho Quỹ tín dụng về quản lý sự phong phú của các nguồn tài nguyên thiên nhiên toàn cầu (MNRWTF) thêm gần 7 triệu USD nhằm giúp tăng cường năng lực bảo vệ nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt trên toàn cầu. Với khoản tài trợ mới nhất này, nguồn vốn của Quỹ đã lên gần 50 triệu USD sau 7 tháng đi vào hoạt động.

MNRWTF được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) lập ra vào tháng 5-2011 nhằm tăng cường hỗ trợ công nghệ cho những nước có thu nhập thấp và trung bình để quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng của các nước này. MNRWTF ra đời trong bối cảnh tài nguyên thiên nhiên do bị lạm dụng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã cạn kiệt đến mức báo động đỏ trên toàn thế giới, đặc biệt là tại các nước đang phát triển.

Theo Báo cáo Sức sống Hành tinh của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), quần thể các loài sinh vật nhiệt đới đang bị suy thoái với tốc độ nghiêm trọng trong khi nhu cầu sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên của con người tăng vọt, cao hơn 50% so với khả năng mà Trái đất có thể chịu được. Tổng giám đốc WWF Jim Leape cho rằng, sự suy thoái đa dạng sinh học ở các nước thu nhập thấp đang ở mức báo động, nhất là tại các nước nhiệt đới.

Do khả năng cạnh tranh yếu nên tài nguyên thiên nhiên cùng với lao động giá rẻ được xem là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của các nước đang phát triển trong cuộc đua tranh tăng trưởng. Không ít quốc gia đã thực hiện mục tiêu tăng trưởng bằng mọi giá, cho dù khai thác tràn lan tất cả các loại tài nguyên, khoáng sản hữu hạn được thiên nhiên ban tặng như than đá, dầu mỏ, quặng quý hiếm...

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, buôn bán tài nguyên thiên nhiên chiếm 24% tổng giá trị thương mại toàn cầu và đang tăng với tốc độ trung bình 20% mỗi năm trong 10 năm qua. Trước nguy cơ cạn kiệt tài nguyên cũng như lạm dụng tài nguyên gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường, LHQ kêu gọi các quốc gia phải đổi mới tư duy kinh tế để ứng phó hiệu quả đối với các thách thức về môi trường và những hạn chế về nguồn tài nguyên, chuyển từ tăng trưởng dựa vào tài nguyên sang tăng trưởng xanh.

Phát biểu ngày 11-12, Phó Giám đốc điều hành IMF Nemat Shafik nhấn mạnh đảm bảo khai thác bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên như dầu, khí đốt và các khoáng sản khác là nhân tố thiết yếu cho sự phát triển bền vững lâu dài. Quản lý hiệu quả sự giàu có của các nguồn tài nguyên thiên nhiên là một trụ cột quan trọng trong chiến lược của các nước đang phát triển chuyển từ phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài sang tăng trưởng bền vững. Hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, MNRWTF đóng vai trò quan trọng giúp các nước đang phát triển ngăn chặn điều được coi là “thảm họa tài nguyên” đồng thời mở ra cơ hội hợp tác khai thác tài nguyên bền vững với các đối tác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC