Kinh doanh

Tăng trưởng tín dụng 2016 dự kiến sẽ ở mức 18-20%

Anh Tú
ANTĐ - Ông Bùi Quốc Dũng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, đến ngày 21-12, tín dụng đã tăng 17,17% so với đầu năm, cao hơn mức tăng của cùng kỳ các năm 2011-2014. Theo Ngân hàng Nhà nước, với diễn biến này, ước cả năm tín dụng có thể đạt khoảng 18%. Mục tiêu đặt ra cho năm 2016, tăng trưởng tín dụng đạt mức 18-20%.

Tăng trưởng tín dụng 2016 dự kiến sẽ ở mức 18-20% ảnh 1Tăng trưởng tín dụng đã đạt hơn 17%Có thể đạt 18%

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng tín dụng năm 2015 cao hơn năm trước hỗ trợ đắc lực cho việc đạt tăng trưởng kinh tế vượt mục tiêu của cả năm nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đi đôi với an toàn, chất lượng tín dụng.

Dòng vốn tín dụng tiếp tục được phân bổ hợp lý, hướng tới các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành, các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Ước đến cuối tháng 11-2015, tín dụng lĩnh vực công nghệ cao tăng 44,78%, nông nghiệp nông thôn tăng 10,8%.

Các chương trình, chính sách tín dụng ngành, lĩnh vực, người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục được hệ thống ngân hàng đẩy mạnh triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực cho nền kinh tế và xã hội.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, các giải pháp xử lý nợ xấu đã phát huy tác dụng góp phần quan trọng nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ.

Đến 30-11, khoảng 99,6% nợ xấu của các tổ chức tín dụng ước tính tại thời điểm cuối tháng 9-2012 đã được xử lý và chất lượng tín dụng được cải thiện. Nợ xấu toàn hệ thống đã được đưa về mức 2,72%, hoàn thành mục tiêu đề ra là 3%.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Thị Hồng: "Tăng trưởng tín dụng, trước đây có những giai đoạn tăng cao là một trong những nguyên nhân gây ra nợ xấu. Năm 2016, tăng trưởng tín dụng dự kiến ban đầu của Ngân hàng Nhà nước từ khoảng 18-20% tùy theo điều kiện kinh tế để có các giải pháp linh hoạt".

Hỗ trợ kiểm soát lạm phát dưới 5%

Về định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2016, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho cho biết, trên cơ sở mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xác định thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác.

Qua đó nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra là dưới 5%, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý khoảng 6,7%.

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định sẽ điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế…

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ điều hành tăng dư nợ tín dụng phù hợp, gắn với nâng cao chất lượng tín dụng. Chủ động thực hiện các giải pháp quả lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng để tiếp tục giảm tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC