Chính trị - Xã hội

Tăng trưởng: Muốn đi lên, phải có đà

Vi Tuấn (Thực hiện)
ANTĐ - Tại hành lang Quốc hội, phóng viên Báo ANTĐ đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (ĐBQH tỉnh Sóc Trăng) về một số vấn đề liên quan đến hạ lãi suất và sự phát triển kinh tế.

- PV: Phải chăng, có tình trạng các doanh nghiệp (DN) khó tiếp cận vốn?

- Ông Nguyễn Đức Kiên: Phải xem khả năng tài chính của DN có đáp ứng được yêu cầu không. Mặt khác, chúng ta cũng phải tính đến việc xem xét đạo đức của người làm hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, nhìn lại tổng thể để tìm hiểu lý do DN khó tiếp cận vốn. Nếu nói DN khó tiếp cận vốn một cách vội vàng thì không khách quan.

- Nếu hạ lãi suất, lượng tiền gửi của người dân sẽ giảm và họ sẽ đầu tư vào những lĩnh vực khác. Ông đánh giá như thế nào vấn đề này?

- Người dân gửi tiền tiết kiệm là dựa vào mức lạm phát. Nếu chúng ta giữ lạm phát của năm 2012 ở mức từ 7-8%, mà lãi suất huy động ở mức 9-10%, thì vẫn đảm bảo nguyên tắc đầu tiên của hệ thống tín dụng là lãi suất thực dương. Như vậy, người dân sẽ gửi và trên thực tế trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, để đạt được hiệu quả, hiệu suất của đồng tiền khi không tham gia vào sản suất kinh doanh, thì mức lãi suất từ 8-9% là hợp lý.

- Nếu lãi suất giảm nhanh sẽ ảnh hưởng ngược lại với thị trường. Vậy cần phải làm gì, thưa ông?

- Tất cả những chính sách bao giờ cũng có hai mặt. Các tổ chức quốc tế và ngay cả các nhà tư vấn tài trợ đều khuyến cáo hạ lãi suất từ từ để tránh sốc, nhưng tất cả các biện pháp đều phụ thuộc vào đặc thù của nền kinh tế nước ta.

- Ông có thể giải thích rõ hơn?

- Nhiều dấu hiệu cho thấy chúng ta đảm bảo được việc hạ lãi suất. Nếu như chúng ta không tiếp tục hạ lãi suất xuống, thì hệ thống các DN sẽ khó khăn hơn nhiều. Phải tính được “bài toán” hài hòa giữa hạ lãi suất và tạo sức sống mới cho DN trong nước. 

- Sau bao khó khăn lận đận, ông đánh giá như thế nào về nền kinh tế nước ta hiện nay?

- Ngay bây giờ, các chỉ số phát triển công nghiệp bắt đầu tăng trở lại. Nếu quý I-2012, tăng trưởng tín dụng là âm thì trong các tháng 4 và 5 đã nhỏ dần và hy vọng trong tháng 6 chuyển sang dương. Nhìn tổng thể vận động của nền kinh tế, có thể thấy bắt đầu đi lên. Nói tăng tốc ngay trong thời điểm này là khó, bởi giống như chiếc ô tô, muốn đi phải có đà.        

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC