Kinh doanh

Tăng trưởng kinh tế đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực

Anh Tú
ANTĐ - Đây là nhận định vừa được Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) đưa ra tại Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 7-2013.
Tăng trưởng kinh tế đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực ảnh 1
Tình hình phát triển doanh nghiệp đã bước đầu có những cải thiện

Theo UBGSTCQG, hiện tình hình phát triển doanh nghiệp đã bước đầu có những cải thiện. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đã bắt đầu tăng, so với cùng kỳ những tháng gần đây, số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động quay trở lại hoạt động cũng tăng dần qua từng tháng.

Có thể nói, tăng trưởng kinh tế đã có một số dấu hiệu chuyển biến, mặc dù vậy, mục tiêu tăng trưởng cả năm 5.5% vẫn là thách thức lớn đối với nền kinh tế.

Xét theo sự đóng góp vào tăng trưởng GDP, nhân tố kéo nền kinh tế tăng trưởng trong giai đoạn hiện nay là khu vực dịch vụ với mức đóng góp tăng từ mức 2.23 điểm % trong 6 tháng đầu năm 2012 lên 2.51 điểm % trong 6 tháng đầu năm 2013.

Trong khu vực dịch vụ, phải kể đến sự phục hồi của dịch vụ kinh doanh bất động sản, từ mức đóng góp âm 1.3% của cùng kỳ lên mức 0.8% nhờ những nỗ lực chính sách hỗ trợ thị trường trong thời gian qua. 

UBGSTCQG cũng chỉ ra rằng, trong 7 tháng năm 2013, môi trường kinh tế vĩ mô về cơ bản tiếp tục được duy trì ổn định khi lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp, tuy nhiên, suy yếu của cầu nội địa đang tạo lực cản đáng kể cho tăng trưởng.

Chỉ số CPI tháng 7 cho thấy tác động của chính sách tiền tệ cũng như cầu tiêu dùng trong nước đến CPI trong là không đáng kể. Với xu hướng tăng CPI như vậy, kết hợp với yếu tố giá cả hàng hóa thế giới được dự báo, không có nhiều biến động từ nay đến cuối năm và sức mua trong nước vẫn còn yếu.

Theo đánh giá của UBGSTCQG, nguyên nhân chính khiến tổng cầu suy yếu là do tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt thấp. Theo đó, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong 6 tháng đầu năm 2013 chỉ đạt 29,6% GDP, thấp hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm 2012 (34,5% GDP). Theo UBGSTCQG, cần tập trung chỉ đạo điều hành để đảm bảo mục tiêu tổng vốn đầu tư xã hội tăng khoảng 12-14% so với 2012.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC