Kinh doanh

Tăng trưởng GDP năm 2021 có thể chỉ đạt khoảng 2,5%, không đạt mục tiêu đề ra

Vân Hằng
ANTD.VN -  Dựa trên kết quả tăng trưởng GDP 9 tháng qua, Tổng cục thống kê nhận định, mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay ở mức 6% như Quốc hội giao và 6,5% theo yêu cầu của Chính phủ là không khả thi.
Tăng trưởng GDP năm 2021 có thể chỉ đạt khoảng 2,5%, không đạt mục tiêu đề ra ảnh 1

Doanh nghiệp đang được tháo gỡ khó khăn để khôi phục sản xuất

Ông Lê Trung Hiếu- Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục thống kê) cho biết, với mức tăng trưởng 9 tháng đầu năm 2021 đạt 1,42% thì khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 6% như Quốc hội giao và 6,5% theo yêu cầu của Chính phủ đặt ra cho cả năm là không khả thi.

Dựa vào tăng trưởng 9 tháng đầu năm, Tổng cục thống kê đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng cả năm 2021. Theo đó, kịch bản 1 là GDP cả năm tăng 2,5%. Để đạt được mức trên, thì tăng trưởng quý IV-2021 phải đạt 5,3%;

Kịch bản 2 là tăng trưởng cả năm đạt 3%, để đạt được mức này thì tăng trưởng quý IV phải đạt 7,1%.

“Với kịch bản 1 thì mức tăng trưởng quý IV đạt 5,3%, mức này cao hơn quý I với 4,48% nhưng thấp quý II là 6,61% nên sẽ khả thi hơn là kịch bản 2, khi yêu phải đạt mức tăng trưởng 7,1% trong quý IV”- ông Lê Trung Hiếu nói.

Dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp, đặc biệt từ cuối tháng 4-2021 đến nay đã ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế Việt Nam. GDP quý III-2021 tăng trưởng âm 6,17%, là mức thấp nhất kể từ khi Việt Nam thống kê và công bố chỉ số này.

Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa, tạm ngừng sản xuất hoặc giải thể. Theo Tổng cục thống kê, tính chung 9 tháng năm 2021, tổng số doanh nghiệp thành lập mới đạt 85,5 nghìn doanh nghiệp, giảm 13,6% so với cùng kỳ năm trước. Quy mô vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 14 tỷ đồng, giảm 3,1%; số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 90,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 15,3%

Song đáng chú ý là số liệu này có thể chưa phản ánh được thực tế số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, bởi trong điều kiện nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nên các doanh nghiệp không thể làm thủ tục liên quan đến việc rút lui khỏi thị trường.

Theo bà Nguyễn Thị Hương- Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê, GDP 9 tháng qua vẫn đạt mức tăng trưởng dương, các cân đối lớn của nền kinh tế vẫn đảm bảo, lạm phát được kiểm soát trong bối cảnh dịch bệnh là kết quả đáng ghi nhận.

Hiện Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đang rất nỗ lực trong kiểm soát dịch bệnh và hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, đây là những tín hiệu tích cực cho tăng trưởng quý IV và cả năm 2021.

“Tuy vậy, với mức tăng trưởng 9 tháng này, khả năng đạt mục tiêu kế hoạch năm 2021 là không còn khả thi. Nhưng, Việt Nam vẫn còn cơ hội để cải thiện mức tăng trưởng hiện tại nếu sớm đạt được những thành quả tích cực hơn trong phòng chống dịch bệnh”- bà Nguyễn Thị Hương khẳng định.

Các điều kiện để Việt Nam cải thiện mức độ tăng trưởng là: công tác phòng chống dịch vẫn đang được triển khai quyết liệt và nghiêm ngặt; chiến dịch tiêm chủng toàn dân cũng đã và đang bao phủ khá rộng, mục tiêu hướng tới 70% dân số sẽ được tiêm đủ 2 mũi đến giữa năm 2022 giúp Việt Nam có thể kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang nhanh chóng thiết lập trạng thái “bình thường mới” cho hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước. Thái độ và ý thức của người dân cũng được nâng cao, góp phần phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn.

Bà Nguyễn Thị Hương cho rằng, trong quý IV, nếu giải quyết được vấn đề kiểm soát dịch bệnh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công làm vốn mồi cho nền kinh tế, sớm khơi thông những bế tắc trong lưu thông hàng hóa, thúc đẩy luồng tài chính vận hành thông suốt và hiệu quả, triển khai kịp thời các gói tài chính kích thích sản xuất, chớp thời cơ tận dụng cơ hội từ đà phục hồi thương mại, đầu tư và kinh tế thế giới... thì khả năng sản xuất phục hồi và bứt phá mạnh ở một số nhóm ngành.

Đó là các các ngành nông nghiệp, thủy sản, chế biến chế tạo, thương mại, vận tải, kho bãi; lưu trú ăn uống... Đặc biệt khi nhu cầu thế giới trong những tháng cuối năm đang có xu hướng tăng cao, Việt Nam sẽ có điều kiện phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao nhất có thể trong bối cảnh vẫn phải phòng chống dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC