Kinh doanh

Tăng trưởng GDP năm 2016 khó đạt chỉ tiêu

Nguyễn Phan
ANTD.VN - Ngày 7-10, trình bày Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 2016 tại phiên họp toàn thể lần thứ hai của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho biết, Chính phủ dự báo GDP năm nay sẽ không đạt chỉ tiêu. 

Cụ thể, chỉ tiêu được Quốc hội quyết định là 6,7% nhưng ước thực hiện tăng GDP chỉ có thể đạt 6,3% đến 6,5%. Chỉ tiêu thứ hai không đạt là tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 6-7% so với kế hoạch là 10%. Theo báo cáo của Chính phủ, tăng trưởng GDP đạt thấp là do sự giảm sút của khu vực nông nghiệp và ngành công nghiệp khai khoáng.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu nhấn mạnh, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế không đạt sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu về tỷ lệ bội chi ngân sách trên GDP. Nợ công và nợ Chính phủ nếu không có sự điều chỉnh cơ cấu nợ, đến cuối 2016 cũng có thể cao hơn mức đã dự kiến.

Cũng trong ngày 7-10, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ hai. Nội dung chính tại phiên họp là xem xét, thảo luận báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2016; kế hoạch năm 2017 thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC