Chính trị - Xã hội

Tăng tốc tiêm vaccine để ngăn chặn dịch Covid-19

HOÀNG HÀ
ANTD.VN - Dù đã có những nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại nước ta, nhưng cho đến nay mới tiêm được tổng cộng hơn 4,6 triệu liều. Đây là một con số khá khiêm tốn so với mục tiêu tiêm khoảng 70 triệu người để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022 tới.
Tăng tốc tiêm vaccine để ngăn chặn dịch Covid-19 ảnh 1

Cần đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên cả nước nhất là những địa phương là vùng dịch được ưu tiên phân bổ để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng

“Vũ khí” hữu hiệu “diệt” Covid-19

Những ngày này, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhanh và khó lường tại nhiều địa phương ở nước ta. Tính tới sáng 26-7, theo công bố chính thức của Bộ Y tế, nước ta đã ghi nhận tổng cộng hơn 101.000 ca mắc bệnh Covid-19, trong đó có hơn 2.180 ca nhập cảnh và gần 99.000 ca mắc trong nước. Đáng chú ý, số trường hợp mắc bệnh mới ghi nhận trong nước tính tại đợt dịch thứ tư, kể từ ngày 27 - 4 đến nay là hơn 97.000 ca.

Trước diễn biến rất nhanh của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM và 13 tỉnh, thành phố thuộc Đồng bằng sông Cửu Long cùng Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu đã thực hiện giãn cách xã hội trong 14 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 19-7. Thậm chí, nhằm áp dụng mạnh mẽ hơn nữa biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, TP.HCM - thành phố là trung tâm kinh tế-xã hội lớn hàng đầu của cả nước còn yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 18h hôm trước tới 6h sáng hôm nay, bắt đầu thực hiện từ tối 26-7.

TP.HCM cũng đã quyết định tiếp tục áp dụng thực hiện giãn cách xã hội thêm 14 ngày sau khi đợt giãn cách đầu tiên từ ngày 19-7 kết thúc. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do tình hình dịch bệnh còn rất phức tạp khi mà từ ngày 27-4 đến ngày 25-7, TP.HCM đã có 55.570 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Riêng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thành phố đã ghi nhận 46.892 ca nhiễm. Như vậy, trung bình mỗi ngày, thành phố phát hiện 2.931 ca bệnh, phần lớn trong khu phong tỏa, khu cách ly.

Tình hình dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp tại TP Hà Nội với số ca nhiễm tăng cao, nhiều trường hợp chưa rõ nguồn lây và xuất hiện thêm các ổ dịch mới, trong đó mới nhất là ổ dịch tại Bệnh viện Phổi Hà Nội với số ca dương tính SARS-CoV-2 lên tới 29 trường hợp tính tới trưa 26-7. Nhằm ứng phó với tình hình này, thành phố đã quyết định giãn cách xã hội 14 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 6h ngày 24-7.

Dịch Covid-19 diễn biến nhanh và phức tạp cho dù chúng ta đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt nhất để phòng, chống. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 mang tên Delta có tốc độ lây lan quá nhanh và dễ lây lan. Bởi thế, cùng với nguyên tắc “5K” thì khẩn trương tiêm vaccine phòng Covid-19 là chiến lược đúng đắn và hiệu quả, lâu dài để phòng, chống dịch bệnh mà chúng ta đã xác định.

Do vaccine phòng Covid-19 hiện rất khan hiếm trên phạm vi toàn cầu nên tiếp cận và đưa vaccine về nước điều rất khó khăn vào lúc này. Thời gian qua, bằng quyết tâm, nỗ lực cao độ, đặc biệt là thực hiện rốt ráo “ngoại giao vaccine” với việc các lãnh đạo của nước ta mỗi khi trao đổi, hội đàm, gặp gỡ với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế lớn liên quan đều đề cập tới vấn đề tiếp cận, mua vaccine, chúng ta đang dần tăng nguồn vaccine phòng Covid-19 nhập về, phục vụ công tác tiêm chủng ở trong nước.

Khẩn trương tiêm vaccine phòng Covid-19

Phát biểu tại Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, từ đầu năm 2020, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt chiến lược vaccine trên toàn diện các lĩnh vực: mua, nhập khẩu vaccine, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước và tổ chức tiêm vaccine. Theo đó, thỏa thuận cung ứng vaccine đầu tiên được ký kết vào tháng 9-2020 từ COVAX với 38,9 triệu liều; tháng 11-2020 hợp đồng được ký với AstraZeneca với 30 triệu liều; các hợp đồng cam kết thỏa thuận được ký kết với Pfizer, với Nga, và một số nước khác.

Nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vaccine được thúc đẩy mạnh mẽ với hàng loạt cuộc đàm phán trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và đã có nhiều kết quả khả quan. Đến thời điểm hiện nay, chúng ta đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung quốc, Mỹ, Nhật, Autralia, Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều trong năm 2021.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 14 triệu liều vaccine phòng Covid-19 thông qua các nguồn khác nhau, trong đó có gần 7,5 triệu liều với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm hơn 5 triệu liều vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ và hơn 2,49 triệu liều AstraZeneca... Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, nhờ nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vaccine, riêng trong tháng 7 này sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều vaccine sẽ được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố là đầu tầu kinh tế; các tỉnh khác để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Cùng với việc tìm nguồn cung cấp, chúng ta cũng đẩy mạnh việc nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vaccine. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, vào quý I-2021, Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy virus, mở đường cho nghiên cứu vaccine; là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3. Đến tháng 8-2021, mũi tiêm thứ 2 sẽ hoàn thành cho các đối tượng nghiên cứu và sẽ thực hiện việc đăng ký theo quy định.

Về chuyển giao công nghệ, hiện chúng ta đã có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ ký hết với Nga, Mỹ, Nhật Bản. Với Nga, đã xong giai đoạn 1 gia công, hoàn thành đóng ống và đang được kiểm định chất lượng tại Nga; trong tháng 8 sẽ được đóng ống tại Việt Nam và chuyển sang giai đoạn 2 chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay. Hợp đồng với Mỹ chuyển giao công nghệ vaccine với công nghệ cao nhất sẽ tiến hành thử nghiệm vào tháng 8; nhà máy sản xuất với quy mô đạt tới 100 triệu liều đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

Khi nguồn cung vaccine đã được đảm bảo thì vấn đề quan trọng còn lại là đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19. Tính tới sáng 26-7, cả nước mới tiêm chủng được tổng cộng hơn 4,6 triệu liều vaccine phòng Covid-19, trong đó tiêm 1 mũi là 4.223.628 liều và tiêm mũi 2 là 389.863 liều.

Do vậy, việc triển khai tiêm cần rất khẩn trương, đảm bảo vaccine về đến đâu, triển khai tiêm ngay tới đó thì chúng ta mới có thể đảm bảo thực hiện tiêm khoảng 140 triệu liều vaccine vào cuối năm 2021, đầu năm 2022. Thời gian không còn nhiều để chúng ta có thể đạt mục tiêu tiêm đủ 2 liều vaccine cho những người trong độ tuổi tiêm chủng (khoảng 70 triệu người) để đạt tới tỷ lệ miễn dịch cộng đồng, nhằm đưa mọi hoạt động đời sống xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, sớm mở cửa nền kinh tế, nhất là mở cửa du lịch, để nắm bắt cơ hội khi nhiều cường quốc, trung tâm kinh tế lớn trên thế giới mở cửa trở lại lúc đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng.

Cùng với các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch lây lan, khống chế đợt dịch thứ tư hiện nay, chúng ta rất cần đẩy thật nhanh trên diện rộng chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC