Pháp luật

Tăng hình phạt đối với ba cán bộ kiểm lâm “làm luật”

Bình Minh
ANTĐ -Ngày 2-5, TAND tỉnh Phú Yên đã xử phúc thẩm vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: xảy ra ở Hạt kiểm lâm huyện Tây Hòa.

Kết thúc phiên xử, TAND tỉnh Phú Yên quyết định sửa bản án sơ thẩm và tăng hình phạt các bị cáo: Trần Ngọc Miên, nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện; Võ Văn Phước, nguyên Phó hạt trưởng và Mai Xuân Luôn, cán bộ pháp chế về tội dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Miên và Võ Văn Phước mỗi bị cáo 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo,  bị cáo Mai Xuân Luôn 12 tháng tù cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng truy tố, từ ngày 19 đến 30-7-2011 tại Hạt Kiểm lâm huyện Tây Hòa, trong quá trình kiểm tra, phát hiện và xử lý đối với 19 hộp gỗ gụ lau, 1,373m3 gổ xẻ không có giấy tờ hợp pháp, Trần Ngọc Miên, Võ Văn Phước và Mai Xuân Luôn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thực hiện việc lập hồ sơ xử lý hành chính thấp hơn khung xử phạt theo qui định tại Nghị định 99/2009/NĐ-CP ngày 2-11-2009 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng. Sau đó, nhận 8 triệu đồng của các đối tượng vi phạm "chi bồi dưỡng" để chia nhau. Việc làm của ba bị cáo này đã làm ảnh hưởng đến uy tín ngành và gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước 40 triệu đồng.

Ngày 19-12-2012, TAND huyện Tây Hòa đã xử phiên sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Miên và Võ Văn Phước, mỗi bị cáo 30 tháng cải tạo không giam giữ. Riêng bị cáo Mai Xuân Luôn phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ. Sau phiên sơ thẩm, Viện KSND huyện Tây Hòa đã ra quyết định kháng nghị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC