Đời sống

Tạng hiến của ông bố 3 con chết não giúp cứu 4 người

Duy Tiến
ANTD.VN - Sau ca tai nạn giao thông, anh Ngọ Văn Soái (sinh năm 1982) rơi vào trạng thái chết não, gia đình anh đã tự nguyện hiến tạng của anh cho 4 bệnh nhân hiểm nghèo. Thế nhưng hành động nhân văn, cao đẹp đó lại bị nhiều người trong xóm làng hiểu nhầm, buông lời dị nghị…
Anh Soái được bác sĩ chẩn đoán chết não, sau đó gia đình anh đã quyết định hiến tạng cứu người

Anh Soái được bác sĩ chẩn đoán chết não, sau đó gia đình anh đã quyết định hiến tạng cứu người

Thông tin đến báo chí chiều 8-10, Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ nguồn tạng hiến (gồm 1 tim, 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu) của bệnh nhân chết não là anh Ngọ Văn Soái (37 tuổi, ở xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), Bệnh viện đã tiến hành ghép và hồi sinh cuộc sống cho 4 bệnh nhân hiểm nghèo.

Vợ chồng anh Soái có 3 con, con trai đầu đang học lớp 7, con gái thứ 2 học lớp 5 và con trai út 4 tuổi. Vợ anh làm ruộng, còn bản thân anh làm thợ lắp điện dân dụng tại địa phương, là thu nhập chính trong nhà.

Trong một lần đang đi mua đồ về làm công trình cho 1 người trong làng, anh Soái không may tự ngã xe, đâm vào gồ bê tông chắn xe lớn đi vào đường làng, gây chấn thương sọ não nặng. Đến viện, bác sĩ giải thích anh không còn nhiều cơ hội sống nên gia đình đã đưa anh về nhà.

Hy vọng vào một điều kỳ diệu nào đó, nên gia đình đã một lần nữa đưa anh đến Bệnh viện Việt Đức. Tuy vậy, sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có biến chuyển gì khá hơn, kết quả chẩn đoán cho thấy anh đã chết não.

Lúc này, được các bác sĩ chia sẻ về những người bệnh chờ chết nếu không có tạng để ghép, gia đình anh Soái đã viết đơn đề nghị hiến mô, tạng của anh để cứu người. Nhờ vậy, điều kỳ diệu đã đến với 4 gia đình được nhận tạng từ anh Soái.

Anh Ngọ Văn Chinh, anh trai anh Soái chia sẻ : “Gia đình tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Tôi nghĩ đến 3 đứa con của Soái. Dù bố cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, vơi nỗi nhớ bố hơn”.

Còn vợ anh Soái, chị Giang cũng tâm niệm: “Nhà em không sống được nữa, nhưng em mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này”.

Nỗi đau của mẹ và vợ anh Soái trong lễ tang của anh

Nỗi đau của mẹ và vợ anh Soái trong lễ tang của anh

Hành động hiến tạng của bệnh nhân chết não để cứu sống những người bệnh hiểm nghèo khác là hết sức nhân văn. Thế nhưng khi trở về địa phương, gia đình anh Soái lại phải đối mặt với bao điều tiếng, cay đắng từ xã hội.

Những người hàng xóm thiếu hiểu biết về ý nghĩa của việc ghép tạng đã dùng những lời lẽ như cứa vào tim người mẹ già 86 tuổi không còn minh mẫn, người vợ bất chấp tất cả mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho chồng, những đứa con thơ mất bố khi còn quá nhỏ.

“Thậm chí có người dân trong xóm còn bàn tán: Sao ngã nhẹ như vậy mà cũng dẫn đến chết não. Chắc gia đình đã bán tạng được vài trăm triệu. Nghe những lời đau đớn ấy, gia đình tôi chỉ biết gạt nước mắt” – chị Giang, vợ anh Soái chia sẻ.

Qua câu chuyện này, Bệnh viện Việt Đức mong muốn người dân nhận thức đúng và hiểu rõ hơn ý nghĩa nhân văn từ hành động hiến tặng mô, tạng cứu người, nhất là hành động hiến tạng của những bệnh nhân chết não.

“Những câu chuyện hồi sinh tưởng như chỉ có trong cổ tích đã trở thành hiện thực nhờ những tấm lòng thiện nguyện hiến mô, tạng sau khi chết não. Những người được ghép tạng ấy không chỉ sống tiếp phần đời của mình mà còn sống cho cuộc đời của ân nhân” – đại diện Bệnh viện Việt Đức nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC