Chính trị - Xã hội

Tăng cường quản lý, tạo thuận lợi cho người nước ngoài tới Việt Nam kinh doanh, du lịch

Băng Tâm

ANTD.VN - "Việc luật hoá việc cấp thị thực điện tử và áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là hết sức cần thiết trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay" - đại biểu Quốc hội Đào Thanh Hải, Thiếu tướng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh như vậy tại phiên thảo luận tại tổ Quốc hội chiều 29/10.

Đại biểu Đào Thanh Hải phát biểu tại phiên thảo luận tổ, chiều 29-10

Đại biểu Đào Thanh Hải phát biểu tại phiên thảo luận tổ, chiều 29-10

Chiều 29-10, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tham gia góp ý hoàn thiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài, đại biểu Đào Thanh Hải, Thiếu tướng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá, việc luật hoá cấp thị thực điện tử và áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là hết sức cần thiết trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay. 

Theo đại biểu Đào Thanh Hải, cần bỏ quy định “miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam 30 ngày” để tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Đồng tình với quan điểm cần bổ sung một điều kiện để quyết định việc đơn phương miễn thị thực, đại biểu Đào Thanh Hải cho biết, theo quan điểm của Bộ Công an, chúng ta cần đối đẳng ngoại giao, với điều kiện quốc gia đó phải có chính sách tạo điều kiện thuận lợi trong cấp thị thực hoặc đơn phương miễn thị thực cho người Việt Nam thì chúng ta mới thực hiện theo.

Về sửa đổi ký hiệu, thời hạn của thị thực, thẻ tạm trú cấp cho nhà đầu tư nước ngoài theo hướng nâng thời gian tối đa của thẻ tạm trú lên 10 năm, đại biểu Đào Thanh Hải cho rằng, việc này là để khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược, hoặc đầu tư vào lĩnh vực địa bàn ưu tiên, cần thời gian dài; đồng thời đề nghị phân loại các nhà đầu tư để phân biệt các nhà đầu tư chiến lược, có tính chất quan trọng với nền kinh tế Việt Nam.

Đồng tình với các nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đại biểu Đào Thanh Hải cho biết, thời điểm năm 2012, 2013 khi ông đang là Trưởng phòng Hình sự CATP Hà Nội, thống kê Hà Nội mỗi tuần xảy ra một vụ nổ súng trên địa bàn, tình hình an ninh trật tự phức tạp.

“Sau khi có Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, trong đó quy định “các vũ khí có tính năng, tác dụng như vũ khí quân dụng thì coi như vũ khí quân dụng”, CATP Hà Nội đã vận dụng điều này để truy tố hàng loạt đối tượng tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vũ khí tự chế. Từ đó kiểm soát được tình hình tội phạm sử dụng vũ khí tự chế, kéo giảm số vụ việc”, đại biểu Đào Thanh Hải nói.

Đại biểu Nguyễn Chiến phát biểu

Đại biểu Nguyễn Chiến phát biểu

Đồng tình với việc phải ban hành Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đại biểu Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội) cho biết, trong thực tiễn tội phạm rất tinh vi, luôn nghiên cứu những kẽ hở của luật. Nếu chúng ta quy định đặt tên cho các loại vũ khí có tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng thì cũng giống như các loại ma tuý sẽ có phát sinh tên gọi.

“Chúng ta phải sửa đổi luật này để làm sao điều tiết được những khoảng trống, xử lý phù hợp với quy định của pháp luật hình sự, từ đó phòng ngừa được tội phạm mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí tương tự vũ khí quân dụng”, đại biểu Nguyễn Chiến phân tích, đồng thời kiến nghị xem xét sửa đổi, bổ sung quy định tại Điều 304 Bộ luật Hình sự để đảm bảo có tác dụng răn đe, phòng ngừa những đối tượng sử dụng các loại vũ khí này.

Thảo luận về dự thảo luật này, đại biểu Sùng A Hồng (đoàn Điện Biên) cho rằng, sau khi sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, các cơ quan tố tụng vẫn cần có các văn bản dưới luật, hướng dẫn triển khai thực hiện để giúp hiểu thế nào là vũ khí quân dụng và vũ khí tương tự.

“Thực tế đấu tranh với tội phạm cho thấy, phần nhiều đối tượng thực hiện hành vi sản xuất, tàng trữ vận chuyển.. đều là loại vũ khí với khái niệm “tương tự” chứ rất ít phát hiện tội phạm sử dụng vũ khí quân dụng”, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên nói.

Thảo luận tại tổ Hà Nội, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đánh giá từ trước tới nay, lực lượng Công an đã quản lý rất tốt vũ khí, vật liệu nổ, mang lại sự yên tâm cho nhân dân.

Theo bà Trần Thị Quốc Khánh, dự luật lần này mang tính chất mở rộng, để lực lượng chức năng làm tốt nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

“Cùng với việc mở rộng đối tượng, đề nghị bổ sung hình thức xử phạt nghiêm minh hơn, không để lợi dụng sử dụng súng để làm điều sai trái, gây nguy hiểm tới tính mạng con người”, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh kiến nghị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC