Chính trị - Xã hội

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Sudan

Phi Điệp
ANTĐ - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 59 Quốc khánh nước Cộng hoà Sudan (1/1/1956-1/1/2015), tối 28-1, Đại sứ quán Sudan đã trọng thể tổ chức tiệc mừng tại Hà Nội.

Tới dự buổi tiệc có ông Sayed Altayeb Ahmed - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Sudan tại Việt Nam, ông Dương Chí Dũng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Trần Uyên Phương - Lãnh sự danh dự của Sudan tại TP.HCM (Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát), ông Trần Quốc Dũng - Giám đốc nhãn hàng Collagen Adiva - Doanh nhân trẻ tài năng 2014, cùng gần 400 quan khách tới từ các Đại sứ quán các nước trên thế giới đang làm việc tại Hà Nội.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Sudan ảnh 1Ông Dương Chí Dũng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam phát biểu tại buổi tiệc

Trong không khí ấm áp và tràn đầy tình hữu nghị, ông Sayed Altayeb Ahmed đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Sudan trong bài phát biểu mở đầu buổi tiệc: “Trong cuộc chiến giành độc lập, cha ông chúng tôi đã được truyền cảm hứng bởi lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Sudan cảm ơn Việt Nam vì những hỗ trợ, giúp chúng tôi đạt được hòa bình, ổn định và phát triển. Chúng tôi hài lòng với sự phát triển trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia trong những năm qua, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, dầu mỏ, khí đốt… Trên cơ sở đó, chúng tôi tin rằng chúng ta cần nhiều nỗ lực hơn nữa để mở rộng quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước”.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Sudan ảnh 2Ông Sayed Altayeb Ahmed - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Sudan tại Việt Nam (giữa), ông Dương Chí Dũng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và bà Trần Uyên Phương - Lãnh sự danh dự của Sudan tại TP.HCM (Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cắt bánh mừng quốc khánh Sudan

Cũng tại buổi tiệc, ông Dương Chí Dũng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Hơn 45 năm qua, kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam – Sudan không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ và vun đắp. Việc Chính phủ Sudan quyết định mở Sứ quán tại Hà Nội vào năm 2009 và cử Lãnh sự danh dự tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2011, cũng như việc Chính phủ Việt Nam cử Lãnh sự danh dự tại Khartoum, Sudan (2014) đã đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ giữa hai nước”.

Là một trong những cầu nối cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, bà Trần Uyên Phương - Lãnh sự danh dự của Sudan tại TP.HCM (Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) khẳng định: “Quan hệ ngoại giao, thương mại của Việt Nam và Sudan đang phát triển tốt đẹp. Đã có rất nhiều đoàn doanh nghiệp từ Việt Nam sang Sudan và ngược lại để tìm kiếm cơ hội giao thương. Đặc biệt hàng tuần có từ 10 đến 15 doanh nghiệp Sudan sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác. Hàng hóa Việt Nam rất được thị trường Sudan ưa chuộng và đánh giá cao. Với đà tăng trưởng này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội khai thác thị trường đầy tiềm năng với 38 triệu dân của Sudan”.

Một trong những điểm nhấn đáng kể nhất cho sự thành công của mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia là trong năm 2014, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt mức 32 triệu USD, tăng 65% so với năm 2013. Hai phía cũng hợp tác hiệu quả dự án “Phát triển sản xuất lúa gạo và một số cây trồng khác tại Sudan giai đoạn 2009 -2015”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC