Đời sống

Tăng cường phòng, chống Covid-19 trên các tuyến giao thông

Minh Hải - Hoàng Phong
ANTD.VN - Ngày 3-2, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: Trước tình hình phức tạp, dịch Covid -19 bùng phát trở lại, CBCS Cục CSGT phải khai báo y tế nếu đến, hoặc tiếp xúc với người từ vùng dịch; các đơn vị phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra trên các tuyến giao thông.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, đặc biệt trong 2 ngày 27 và 28/1 ghi nhận liên tiếp nhiều ca mắc Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, để chủ động triển khai các biện pháp phù hợp ở từng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19, Cục CSGT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Cục, căn cứ tình hình thực tế ở đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phù hợp ở từng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng cường phòng, chống Covid-19 trên các tuyến giao thông ảnh 1

Lực lượng CSGT tăng cường phòng chống dịch trên các tuyến giao thông

Để công tác phòng, chống dịch hiệu quả, Cục CSGT yêu cầu các đơn vị căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc các kế hoạch của Cục và của Lãnh đạo Bộ Công an về thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng trong phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, CBCS thuộc Cục phải khai báo y tế nếu đến, hoặc tiếp xúc với người từ vùng dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 10/1. Theo đó, các trường hợp liên quan đến các địa điểm trên yêu cầu cán bộ chiến sĩ thực hiện khai báo theo quy định, liên hệ với y tế địa phương để được làm xét nghiệm.

Các đơn vị của Cục đóng quân trên địa bàn Quảng Ninh chủ động bố trí lực lượng phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chính quyền địa phương.

Lãnh đạo Cục CSGT cũng yêu cầu cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K: "Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” trong phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng...

Lãnh đạo các đơn vị quán triệt cho CBCS tăng cường cảnh giác, sử dụng đúng và đầy đủ trang thiết bị bảo hộ theo khuyến cáo của Bộ y tế trong quá trình trao đổi, làm việc với nhân dân bên trong và ngoài trụ sở làm việc.

CBCS trong quá trình TTKS, xử lý vi phạm phải thực hiện theo đúng khuyến cáo của ngành y tế về phòng ngừa dịch bệnh. Khi kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn trong hơi thở phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, ngừa, quy trình thao tác sử dụng thiết bị, hướng dẫn và đề nghị người bị kiểm tra tuân thủ; không sử dụng ống phễu thổi để đo định tính, mà sử dụng ống thổi riêng cho từng người để đo định lượng. Trong quá trình làm nhiệm vụ, CBCS phải đeo khẩu trang, găng tay, bảo đảm vệ sinh, sát khuẩn thiết bị đo; mỗi ống thổi sau khi sử dụng xong phải bỏ vào túi, thùng kín đựng rác thải y tế và phối hợp với ngành y tế địa phương tiêu hủy theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC