Pháp luật

Tăng cảnh giác, phòng cướp giật

Hà Hoàng - Hoàng Phong
ANTĐ - Tội phạm cướp giật tồn tại và hoạt động được là nhờ… sự sơ hở của người dân. Vài năm trước, loại tội phạm này “nóng” vào những tháng hè. Nhưng thời điểm hiện tại, bất cứ sơ hở nào cũng dễ dàng bị đối tượng cướp giật lợi dụng gây án. Kể cả địa bàn nội thành lẫn ngoại thành.
Tăng cảnh giác, phòng cướp giật ảnh 1
Hai đối tượng Mùi và Kỳ chuyên sử dụng ớt bột đi cướp

Phạm tội đến cùng

Dù sự việc đã xảy ra được gần một tháng nhưng chị Nguyễn Thị Huệ, nhà ở Cầu Giấy vẫn nhớ chi tiết về vụ cướp giật mà mình là nạn nhân. Là một người có tính cách khá mạnh mẽ, do vậy khi bị 2 nam thanh niên đi xe máy giật sợi dây chuyền đeo trên cổ, chị Huệ đã dũng cảm đuổi theo và hô hoán người đi đường giúp sức. Bị đuổi sát, đối tượng ngồi sau rút từ trong túi ra một gói ớt bột, thẳng tay ném vào mặt chị Huệ. Cú “ra đòn” của 2 đối tượng khiến chị Huệ loạng choạng, mất lái, ngã nhào xuống đất. Nạn nhân sau đó đã phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Hai đối tượng Nguyễn Văn Mùi (SN 1992, trú ở xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) và Nguyễn Văn Kỳ (SN 1986, trú tại xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội), khai nhận biết “tính năng” của ớt bột cũng giống như bình xịt cay. Ai trúng phải ớt bột cũng chỉ còn cách… đứng im dụi mắt.

Bị cướp giật và bị thương cũng là trường hợp của chị Nguyễn Thị Hòa, nhà ở phường Dịch Vọng Hậu, gặp phải. Hôm ấy vào trung tuần tháng 11, khi đang đi đến ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Cầu Giấy, bất ngờ chị Hòa bị 2 nam thanh niên điều khiển xe máy với tốc độ cao, lao vụt từ phía sau lên giật dây chuyền. Chị Hòa bị ngã ra đường, thương tích nặng. 2 đối tượng sau khi gây án đã phóng xe bỏ chạy mất hút. 

Không chọn cách đi lòng vòng tăm tia… tốn xăng, Lê Văn Toản (27 tuổi) quê ở Thọ Xuân, Đan Phượng và Trần Văn Công (26 tuổi) ở Đại Từ, Thái Nguyên, lại có phương thức gây án khác. Hai đối tượng này chuyên phục ở các ngã tư, nút giao thông. Phát hiện người nào có các tài sản giá trị như vòng tay, dây chuyền, chúng tìm cách đeo bám, tiếp cận, cho đến khi chọn được cơ hội thích hợp sẽ ra tay. Trước khi bị các trinh sát tổ chống cướp giật của Đội CSHS CAQ Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ, cặp đôi này đã gây ra gần 10 vụ cướp giật trên nhiều địa bàn thành phố. 

Người dân cần chủ động phòng ngừa

Theo khuyến cáo của Phòng CSHS CATP Hà Nội, mọi người tham gia giao thông, đặc biệt là phụ nữ cần chú ý không để lộ đồ trang sức quý ra ngoài và không mang theo người nhiều tiền, tài sản giá trị để trong túi xách, hoặc ví khoác vai. Phát hiện trên đường đi có đối tượng bám theo, cần chú ý cảnh giác, tạo tình huống dừng xe ở những nơi đông người, có lực lượng Công an để tiếp tục theo dõi biểu hiện của đối tượng.

Nhiều trường hợp khi bị truy đuổi, đối tượng cướp giật sẽ tấn công bị hại hoặc những người đuổi theo chúng. Khi gặp phải tình huống này, mọi người cần đề phòng, bình tĩnh để tự bảo vệ bản thân và cố gắng ghi nhận đặc điểm nhận dạng đối tượng, phương tiện, công cụ phạm tội để cung cấp cho cơ quan Công an tổ chức truy xét. 

Bên cạnh tội phạm cướp giật tài sản trên đường phố, Phòng CSHS cũng khuyến cáo những người đi rút tiền tại những cây ATM, ngân hàng, quỹ tiết kiệm cần chú ý đi cùng nhiều người, để tiền ở chỗ kín đáo, chắc chắn. Khi rời khỏi nơi rút tiền, phải chú ý cảnh giác các đối tượng lạ có dấu hiệu đeo bám và không nên chủ quan cầm bọc tiền trên tay, hoặc vác trên vai đi một mình trên đường phố. 

Người dân nếu thấy đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động cướp giật hay tội phạm khác, cần báo ngay cho lực lượng công an nơi gần nhất, hoặc số điện thoại: 0.439.396.780 - Đội 8, Phòng CSHS - CATP Hà Nội. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC