Chính trị - Xã hội

Tăng ca, xuyên đêm cấp căn cước ở Phú Xuyên

Lam Thanh
ANTD.VN - Hơn 2 tháng nay, người dân tại địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội tập trung đi làm căn cước công dân gắn chíp, nên lực lượng công an phải tăng ca, làm việc hết công suất phục vụ nhân dân để đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân gắn chíp theo đề án của Bộ Công an.

“Xuyên đêm” cấp căn cước gắn chíp cho công dân

Thiếu tá Dương Thùy Dương, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội CAH Phú Xuyên, cho biết nhận chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP Hà Nội, CAH Phú Xuyên đã xây dựng các phương án để triển khai cấp căn cước gắn chíp cho người dân thuộc 27 xã, thị trấn trên địa bàn. Những kế hoạch được cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH triển khai thông suốt theo đầu mối từ lực lượng công an xã cho tới các tổ dân phố với phương châm “gõ từng nhà, rà từng người” để thông báo theo từng cụm dân cư hẹn người dân đến làm thủ tục cấp căn cước mới.

Tăng ca, xuyên đêm cấp căn cước ở Phú Xuyên ảnh 1

Không khí làm việc của cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAH huyện Phú Xuyên tại trụ sở chính

“Nhiều ngày nay các chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát QLHC về TTXH của huyện Phú Xuyên phải tăng ca đến gần 23 giờ đêm để phục vụ, cho đến khi hết dân. Cuối tuần vừa qua, người dân đi làm đông nên CAH đã huy động thêm nhân lực từ các đội nghiệp vụ khác để cùng trợ giúp trong việc cấp căn cước…làm việc từ 7 giờ sáng đến 33 giờ tối từ thứ 2 đến chủ nhật, tuy nhiên nếu còn công dân, anh em quán triệt phải ở lại làm cho xong, có khi 2h sáng ngày hôm sau mới bắt đầu thu được máy" – Thiếu tá Dương Thùy Dương chia sẻ.

Tăng ca, xuyên đêm cấp căn cước ở Phú Xuyên ảnh 2

Điểm cấp căn cước công dân lưu động tại xã Tri Thủy

Theo ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô, gần 22 giờ ngày 7-2, tại trụ sở chính của CAH Phú Xuyên các chiến sĩ vẫn miệt mài sắp xếp, kiểm tra tổng hợp hồ sơ trong chiều. Nhiều ngày nay, các phòng làm việc của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAH Phú Xuyên luôn sáng đèn tới quá nửa đêm. Cũng vào thời gian này, tại xã Tri Thủy (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) điểm cấp căn cước công dân lưu động người dân vẫn còn hàng chục người dân chờ đợi đến lượt làm thủ tục.

Bà Nguyễn Thị Nam (thôn Tri Thủy, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên) biết, thủ tục làm thẻ căn cước khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian: “Sau khi được thông báo về việc Công an huyện về địa bàn xã cấp căn cước công dân vào buổi tối, tôi rất phấn khởi. Khi đến đây làm thủ tục, tôi được các chiến sĩ hướng dẫn tận tình, chu đáo, tôi chỉ việc kiểm tra lại thông tin hồ sơ rồi ký vào là xong”, bà Nam nói.

Những nữ chiến sĩ Cảnh sát vì nhân dân

Trong suốt thời gian qua, ngoài những nam chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát QLHC về TTXH của CAH Phú Xuyên thì còn có các chiến sĩ nữ cũng sát cánh cùng đồng đội vất vả ngày đêm cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp cho người dân. Vào thời điểm này, ở những đơn vị khác các chị em được đón nhận những bông hoa, lời chúc của một nửa thế giới hay trong những trang phục áo dài đi chơi trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 nhưng ở đây những người phụ nữ khoác trên mình màu áo xanh vẫn tất tả với công việc. Dường như món quà ý nghĩa nhất trong ngày này chính là nụ cười, là những tiếng cảm ơn, cái bắt tay động viên của nhân dân.

Tăng ca, xuyên đêm cấp căn cước ở Phú Xuyên ảnh 3

Trung úy Nguyễn Ngọc Hoa lấy mẫu vân tay cho người dân

Trung úy Nguyễn Ngọc Hoa (Cán bộ đội QLHC về TTXN CA huyện Phú Xuyên, Hà Nội) chia sẻ: "Vì nhiệm vụ chung của toàn ngành cũng như chỉ tiêu của CATP Hà Nội đưa ra chúng tôi quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, cố gắng hoàn thành vượt mức theo tiến độ đề ra. Trong gian đoạn này, thời gian dành cho gia đình dường như không có, để đảm bảo công việc tôi phải gửi con nhờ ông bà trông giúp, thi thoảng nhớ quá thì gọi điện cho con…". Đến điểm cấp căn cước công dân lưu động tại xã Tri Thủy, chúng tôi mới thấm thía hết những đóng góp thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ nơi đây, khi công việc luôn bận rộn, vất vả bởi có những ngày hơn 10 tiếng liên tục làm việc trên máy tính, mắt và tay mỏi nhừ. Áp lực tiến độ cao nhưng họ vẫn tự động viên nhau khó đến mấy cũng phải làm bằng được...

Tăng ca, xuyên đêm cấp căn cước ở Phú Xuyên ảnh 4

Đại úy Nguyễn Thị Kim Huyền lấy mẫu vân tay cho một học sinh

Cùng trong tổ cấp căn cước công dân lưu động tại xã Tri Thủy, Đại úy Nguyễn Thị Kim Huyền cũng như các cán bộ trong đội thay nhau làm việc cả ngày lẫn đêm, thường xuyên tăng ca, làm ngoài giờ hành chính, chạy đua với thời gian để làm thủ tục cấp căn cước cho công dân , lúc làm báo cáo, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo đơn vị công tác triển khai thực hiện cấp căn cước, lúc tiếp nhận hồ sơ, lúc chụp ảnh, lúc lăn tay cho công dân.

Tăng ca, xuyên đêm cấp căn cước ở Phú Xuyên ảnh 5

Thiếu tá Dương Thùy Dương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH trao đổi cùng các chị em trong tổ công tác

Theo đại úy Nguyễn Thị Kim Huyền, bắt đầu từ đầu năm 2020, khi cùng lúc Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân gắn chíp đi vào giai đoạn nước rút, cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAH Phú Xuyên đã tăng cường làm việc ngoài giờ và vào ngày nghỉ. Đây là 2 dự án công nghệ thông tin lớn nhất từ trước đến nay, khi hoàn thành sẽ góp phần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phi phí đi lại cho nhân dân. "Mỗi người cán bộ công an chúng tôi phải phục vụ nhân dân, hoàn thành nhiệm vụ, nên trong đợt cao điểm lần này, tôi và các chị em trong tổ công tác chỉ có mong muốn hoàn thành việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân, đây chắc là món quà lớn nhất trong ngày 8-3" – Đại úy Huyền chia sẻ.

Là lãnh đạo nữ, cũng có con nhỏ, hơn ai hết đồng chí Thiếu tá Dương Thùy Dương thấu hiểu sự vất vả, hi sinh của đội ngũ cán bộ nữ trong đơn vị nên trong những ngày này, bản thân chị cũng trực tiếp tham gia thu nhận yêu cầu cấp CCCD tại trụ sở CAH, vừa đến các điểm cấp căn cước lưu động để nhắc nhở, động viên các chị em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cũng như giữ thái độ lễ phép, đúng mực với nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC