Đời sống

Tân Triều loay hoay phòng chống ‘giặc lửa’

H.Q
ANTD.VN -  Hai thôn và 7 tổ dân phố của xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã thành lập Đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở. Nhưng như trao đổi của ông Nguyễn Văn Lăng – Phó Chủ tịch xã, với PV ANTĐ những ngày gần cuối tháng 5-2022 này, thì cả 9 Đội với khoảng 90 đội viên PCCC, vẫn chưa được trang bị phương tiện để chữa cháy, dập lửa!

Tân Triều là một trong những địa bàn xã sôi động nhất của huyện Thanh Trì; bởi dân số đông, bởi nhiều nhà chung cư mới; bởi đặc thù vừa giống xã, vừa “lai” phường, và khiến lực lượng chuyên trách PCCC luôn canh cánh, là làng nghề tập kết, tái chế phế liệu.

Tân Triều loay hoay phòng chống ‘giặc lửa’ ảnh 1

Vụ hỏa hoạn khu tập kết phế liệu ở Tân Triều xảy ra hôm 17-5-2022

Một cán bộ Đội CS PCCC&CNCH quận Thanh Xuân chia sẻ: “Không tính nguy cơ, còn để thống kê đủ và chính xác số vụ hỏa hoạn xảy ra ở Tân Triều không ai khác ngoài lực lượng PCCC&CNCH quận Thanh Xuân! Vì, địa giới tuy thuộc huyện Thanh Trì, nhưng xã Tân Triều lại gần trụ sở lực lượng PCCC quận Thanh Xuân, cùng trên trục đường Nguyễn Xiển, chỉ chậm nhất 10 phút là phương tiện cơ giới chuyên dụng tiếp cận hiện trường”.

Điều này thì thực tế đã chứng minh. Cuối giờ chiều 17-5 vừa rồi, hỏa hoạn bất ngờ bùng phát cháy dữ dội tại bãi tập kết phế thải nhựa rộng hàng trăm mét vuông ở ngõ 83 đường Triều Khúc, xã Tân Triều. Khoảng 16h20 lửa bùng phát, thì chưa đến 16h30, dù là thời điểm tan tầm, xe chữa cháy của CAQ Thanh Xuân đã có mặt. Liền đó là lực lượng CS PCCC của Công an huyện Thanh Trì.

Trước đó, khi phát hiện cháy, người dân khu vực đã cố gắng dập lửa nhưng không thành công. Phải đến khi lực lượng chuyên nghiệp đến hiện trường, đồng loạt triển khai các phương án khoanh vùng, chống cháy lan, dập lửa, đến khoảng 17h40, đám cháy được cơ bản khống chế.

Đang có nhiều giả thiết, nhận định về nguyên nhân vụ hỏa hoạn này, nhưng trước hết, nguy cơ và tính chất tiềm ẩn phức tạp cháy ở Tân Triều là điều không thể phủ nhận. Những chất dễ cháy như nhựa, nilon, cao su…đang tập kết ở nhiều kho hàng, bãi đất trống tại Tân Triều.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Triều, ông Chử Minh Quân trong câu chuyện với PV ANTĐ không giấu được băn khoăn: “Lo nhất vẫn là 2 thôn và khu làng nghề, bởi tập kết nhiều chất dễ cháy; chưa kể, ý thức phòng ngừa hỏa hoạn cũng như trang thiết bị tại từng điểm kho đang còn rất nhiều vấn đề”.

Tân Triều loay hoay phòng chống ‘giặc lửa’ ảnh 2

Buổi tập huấn PCCC cho người dân Tân Triều

Thống kê mới nhất cho thấy Tân Triều đang có trên 500 nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh, chiếm số lượng nhiều nhất trong 16 xã, thi trấn của huyện Thanh Trì. Rất nhiều trong số các cơ sở này, căn cứ theo quy định của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 (Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy vừa chữa cháy), sẽ thuộc trách nhiệm của chính quyền xã về đảm bảo an toàn phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm cháy, nổ.

Văn bản pháp quy là thế, song triển khai thực tế ở Tân Triều lại là chặng đường còn xa! Mấy chục, cả trăm cơ sở thuộc diện “nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh” ở Tân Triều nằm rải rác trong cả 2 thôn và 7 tổ dân phố. Chung cư lo kiểu chung cư; làng nghề ái ngại kiểu làng nghề; kho bãi ái ngại kiểu kho bãi… Chưa tính ý thức phòng chống “giặc lửa” của bộ phận không nhỏ người dân, hộ sản xuất, kinh doanh còn đang nhiều tồn tại; chỉ riêng việc đầu tư, trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ - hết sức cần thiết – đã khiến phải suy nghĩ nhiều.

Phó Chủ tịch xã Tân Triều, ông Nguyễn Văn Lăng cho biết, mới rồi, 2 thôn và 7 tổ dân phố thành lập Đội PCCC cơ sở. Nhưng tất cả mới chỉ dừng ở việc tập huấn kỹ năng cơ bản như sử dụng bình bọt, chăn chiên, hay nguyên tắc cơ bản là báo đến số điện thoại 114 khi phát hiện lửa. Còn lại, chưa Đội cơ sở nào được trang bị bình bọt, câu liêm, chăn chiên…Hay đơn giản mà hết sức hữu dụng là những chiếc xe mô tô trang bị bình bọt mini, có thể len lỏi vào những ngóc ngách để chữa cháy, cũng chỉ là “giấc mơ” mà người dân Tân Triều từng thấy, trong những lần đội CS PCCC&CNCH CAQ Thanh Xuân sang hỗ trợ dập lửa.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Lăng giới thiệu với chúng tôi về những kế hoạch cao điểm liên quan đến công tác PCCC mà xã đã và đang triển khai; trong đó, đề cập khá nhiều đến công tác tuyên truyền. Đây là điều cần thiết, bởi trong phòng chống giặc lửa, tuyên truyền là yêu cầu không thể thiếu. Tuyên truyền càng đều đặn, bền bỉ, phong phú về phương pháp, cách thức, thì càng phát huy tác dụng. Nhưng như thế là chưa đủ. Cần thể hiện sự quan tâm, quyết liệt hơn nữa đối với công tác phòng, chữa cháy đối với Tân Triều. Cần có sự chuẩn bị kỹ càng về con người và phương tiện ngay từ địa bàn dân cư nhỏ nhất. Chứ không thể cứ mãi để tình trạng “xảy cháy thì chữa”, và trông cậy cả vào “người hàng xóm” CAQ Thanh Xuân, như hiện nay.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC