Thế giới

Tân Tổng thống Mỹ khẳng định quan hệ bền chặt với Thổ Nhĩ Kỳ

Thảo Chi
ANTD.VN -Trong cuộc điện đàm gần đây, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ luôn là đối tác chiến lược của họ, với vai trò quan trọng ở cả yếu tố song phương cũng như thành viên của khối quân sự NATO.

Tân Tổng thống Mỹ khẳng định quan hệ bền chặt với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Tân Tổng thống Mỹ coi trọng vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà Trắng vừa ra thông báo cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó khẳng định Washington sẽ luôn duy trì sự ủng hộ dành cho Ankara.

Ngoài ra, ông Trump cũng đánh giá cao những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời nhắc lại cam kết của 2 bên trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Tuy nhiên, chưa rõ những chính sách mới của Washington có giải quyết 2 vấn đề khúc mắc lớn nhất trong mối quan hệ của họ với Ankara hay không. Đó là việc dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gülen - người bị Ankara cáo buộc là thủ phạm của cuộc đảo chính quân sự hồi giữa năm ngoái - về Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ngừng hỗ trợ cho các nhóm quân sự người Kurd vốn bị Ankara coi như khủng bố.

Dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Obama, quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều trắc trở do Ankara nghi ngờ Washington bao che cho ông Gulen cũng như ngầm giúp sức cho nhóm quân sự người Kurd đối lập.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC