Thế giới

Tận mắt chứng kiến đường hầm tránh bom của IS

Đặng Vũ
ANTĐ - Sau khi tái chiếm lại được thị trấn al-Shadaddi, lực lượng người Kurd và các chiến binh Ả-Rập đã tìm ra được một mạng lưới các đường hầm dưới lòng đất được các phần tử Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng để chạy trốn không kích và vận chuyển dầu.

Các phóng viên của hãng tin Russia Today (RT) cho biết, họ nhìn thấy hầm bí mật ở mọi ngôi nhà. Những phần tử khủng bố được phép đến những căn hầm khác nhau tùy thuộc vào cấp bậc. Những tên đã gia nhập tổ chức từ lâu được trốn trong những khu vực bảo vệ tương đối tốt trong khi những thành viên mới sẽ vào nơi ít an toàn hơn.

Tận mắt chứng kiến đường hầm tránh bom của IS ảnh 1

Đường hầm bí mật có thể được sử dụng để tránh bom hoặc vận chuyển dầu

“Đây là một trong những đường hầm bí mật của IS. Những căn phòng này được chúng sử dụng để tránh bom. Chúng không ngủ mặt đất mà ngủ dưới khu vực này”, một thành viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nói với hãng tin RT.

IS sử dụng chiến thuật này ở mọi thành phố chúng chiếm được. Vào tháng 12-2015, lực lượng người Kurd đã phát hiện ra 70 đường hầm ở thị trấn Sinjar. Những tên khủng bố sử dụng đường hầm này để trốn không kích và đi lại trong thành phố mà không bị phát hiện.

Tổ chức IS đã chiếm được al-Shaddadi từ 2 năm trước. Đâu là một thị trấn quan trọng do nó nằm ở khu vực có nhiều mỏ dầu và khí đốt. Đây là thị trấn kết nối thành phố Raqqa ở Syria và Mosul của Iraq, vốn đều được coi là 2 thành trí lớn nhất của IS.

Vào tháng 2 vừa qua, IS đã bị đánh bật ra khỏi al-Shadaddi, bỏ lại đây nhiều tài liệu bao gồm cả tên tuổi của các phần tử IS hay hóa đơn mua bán dầu mỏ.

Video đường hầm của Is ở al-Shadaddi:

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC