Chính trị - Xã hội

Tan hoang nơi lũ quét đi qua

Lê Trình
ANTĐ -Cơn lũ quét kinh hoàng vào sáng ngày 16-10, càn qua xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã gây ra sự thiệt hại nặng nề cho người dân nơi đây. Sáng ngày 17-10, PV ANTĐ có mặt tại xã Sơn Kim 2, ghi lại cảnh tan hoang, đổ nát nơi cơn lũ đi qua.

Trên đường đi vào 2 xóm Làng Chè và Hạ Vàng đâu đâu cũng cảnh tượng tan hoang, đổ nát.

Tại xóm Làng Chè, chỉ sau 30 phút lũ quét càn qua nhà, anh Đặng Quốc Huy (33 tuổi) đã trở nên trắng tay, với cảnh màn trời chiếu đất, toàn bộ ngôi nhà và tài sản đã bị cuốn phăng, trơ lại cái nền không. Anh Huy cho biết: "Khoảng 7 giờ sáng thì tôi thấy nước bắt đầu lên nên đưa 3 đứa con về nhà ông bà, khi quay lại thì nước lũ cuồn cuộn đổ về, không làm được gì chỉ biết đứng nhìn toàn bộ ngôi nhà và tài sản trôi theo dòng lũ".

Tan hoang nơi lũ quét đi qua ảnh 1
Cảnh tượng tan hoang sau lũ quét càn qua xã Sơn Kim 2.

Bà Hồ Thị Thu, trú xóm Làng Chè kể lại, lũ tràn về quá nhanh nên bà liền ra mở chuồng bò và bị lũ cuốn cả bò và người nhưng may mắn thoát chết, còn toàn bộ tài sản bị cuốn trôi.

Tương tự như thế là anh Trương Công Tứ (người cùng xóm Làng Chè) đã phải bỏ lại toàn bộ nhà cửa và tài sản, đưa vợ con chạy lũ cứu mạng.

Ông Đặng Quốc Quỳnh, Phó chủ tịch xã cho biết, tại trường mầm non xã Sơn Kim 2, khi lũ đổ về có 6 cô giáo và một cháu bé nhưng kịp trèo lên mái nhà.

Tan hoang nơi lũ quét đi qua ảnh 2
Những con đường nhựa tan nát do lũ

Theo báo cáo nhanh của UBND xã Sơn Kim, có 1 người bị lũ cuốn trôi  là anh Nguyễn Thế Oanh, (SN 1995), 3 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, 5 nhà bị sập, xiêu vẹo và trôi sạch tài sản, 4 cầu bị hư hỏng nặng, trong đó 2 cầu bị cuốn trôi, đứt gãy khiến 2 xóm Tiền Phong và Thanh Dũng bị cô lập hoàn toàn.

Lũ quét cũng khiến hơn 100 ha chè công công nghiệp bị ngập úng, 45 ha đất hoa màu bị bồi lấp, khoảng 2000 con gia cầm, 100 con trâu bò, hơn 1000 con lợn và 10 con hươu bị cuốn trôi, chết và mất tích.

Ngoài ra có hơn 300 tấn lúa gạo, ngô và lương thực khác bị cuốn trôi, ngập ướt và hư hỏng.

Tan hoang nơi lũ quét đi qua ảnh 3
Căn nhà trống không mới lợp lại mái

Hiện tại xã Sơn Kim có 10 người đi rừng đến thời điểm bày vẫn chưa liên lạc được.

Sau khi lũ quét càn qua, chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng đã nhanh chóng có mặt để cứu trợ và giúp dân khắc phục hậu quả.

Một số hình ảnh tan hoang do lũ quét gây ra:

Tan hoang nơi lũ quét đi qua ảnh 4
Tan hoang nơi lũ quét đi qua ảnh 5
Tan hoang nơi lũ quét đi qua ảnh 6
Tan hoang nơi lũ quét đi qua ảnh 7
Tan hoang nơi lũ quét đi qua ảnh 8
Tan hoang nơi lũ quét đi qua ảnh 9
Tan hoang nơi lũ quét đi qua ảnh 10
Tan hoang nơi lũ quét đi qua ảnh 11
Cầu Đà Đón bị lũ cuốn phăng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC