Chính trị - Xã hội

Tân Hoàng Minh sẽ có văn bản gửi TP.HCM về việc đơn phương bỏ cọc lô đất đấu giá Thủ Thiêm

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Tập đoàn Tân Hoảng Minh sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM để báo cáo và gửi Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đề nghị đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa phát đi thông cáo về việc tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm.

Theo đó, thông cáo do ông Trần Hồng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh ký nêu, ngày 10/12/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt) -thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá ô đất có diện tích 10.060m2 tại Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (2,45 tỷ đồng/m2), cách đơn vị trả giá thứ 2 là một công ty nước ngoài đặt giá 23.800 tỷ đồng là 700 tỷ đồng.

Tại thông cáo này, Tân Hoàng Minh cho rằng, đây là mức giá cao ngoài dự kiến của Tập đoàn Tân Hoàng Minh khi tham gia đấu giá.

Tuy nhiên, trong quá trình tham gia đấu giá đã có rất nhiều nhà đẩu tư trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc và chỉ còn lại 1 nhà đầu tư nước ngoài và Công ty Ngôi Sao Việt.

“Với mong muốn góp sức để TP.HCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch. Công ty Ngôi Sao Việt đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỷ đồng) để giành quyền trúng đấu giá ô đất này nhằm tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM và xây dựng một công trình điểm nhấn đẹp - văn minh - hiện đại góp phần cải thiện bộ mặt kiến trúc đô thị của Thủ Thiêm nói riêng và TP.HCM nói chung”- thông cáo của Tân Hoàng Minh nêu.

Tân Hoàng Minh sẽ có văn bản gửi TP.HCM về việc đơn phương bỏ cọc lô đất đấu giá Thủ Thiêm ảnh 1

Khu đất Thủ Thiêm có giá trúng thầu cao bất thường vào đầu tháng 12/2021 vừa qua

Sau khi trúng đấu giá, Ban lãnh đạo Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã điều chỉnh kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của Tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong họp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Đồng thời, Tập đoàn đã lên phương án thiết kế - đầu tư - kinh doanh mới phù hợp nhất để mang lại hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán không đạt được như kỳ vọng ban đầu, tuy nhiên vẫn đảm bảo được vốn đầu tư và giữ vững uy tín cùa Tập đoàn.

Tuy nhiên, sau khi đấu giá thành công, Ban lãnh dạo Tập đoàn đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến phân tích từ cơ quan quản lý Nhà nước và dư luận, trong đó có những ý kiến cho rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt.

Đặc biệt, theo ông Sơn, sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đánh giá và nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường kinh doanh bất động sản, tuân thủ tôn chỉ và triết lý kinh doanh “luôn luôn đặt lợi ích chung của tập thể, của xã hội lên trên lợi ích của cá nhân và doanh nghiệp”, Công ty Ngôi Sao Việt - Tập đoàn Tân Hoảng Minh sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM để báo cáo và gửi Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đề nghị đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC