Thể thao

Tân HLV tuyển Thái Lan do nữ tỉ phú Nuanphan Lamsam chấm chọn

Băng Tâm
ANTD.VN - Tân trưởng đoàn đội tuyển quốc gia và U23 Thái Lan, Nuanphan Lamsam sẽ có tiếng nói quyết định tới vị trí HLV trưởng, cũng như chiến lược bóng đá Thái Lan thời gian tới.

Ngày 23-8, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) chính thức bổ nhiệm nữ doanh nhân 55 tuổi Nuanphan Lamsam làm trưởng đoàn đội tuyển quốc gia và U23 nam, hướng tới các chiến dịch vòng loại U23 châu Á 2022, Asian Cup 2023 và AFF Cup 2020.

Đây là lần đầu tiên đội tuyển Thái Lan có nữ trưởng đoàn.

Tân HLV tuyển Thái Lan do nữ tỉ phú Nuanphan Lamsam chấm chọn ảnh 1

Bà Nuanphan Lamsam từng đưa Kiatisak về làm HLV trưởng CLB Thai Port do mình làm Chủ tịch

Tờ SMMsport cho biết, Chủ tịch FAT - Somyot đã trao quyền quyết định cho bà Nuanphan Lamsam ở cuộc tuyển chọn HLV trưởng đội tuyển thế chỗ chuyên gia người Nhật - Nishino vừa bị sa thải.

Trả lời truyền thông về vấn đề này, tân trưởng đoàn Nuanphan Lamsam cho biết, trước mắt đội U23 sẽ giao cho một HLV Thái Lan, có bằng AFC Pro (loại bằng cao nhất, đủ điều kiện dẫn dắt đội tuyển quốc gia). Việc này sẽ sớm hoàn tất trước khi U23 Thái Lan sang Mông Cổ dự vòng loại châu Á, khởi tranh từ ngày 23-10 tới.

Trong khi đó, cuộc tuyển chọn HLV trưởng đội tuyển quốc gia cần thêm thời gian.

"Việc nên chọn HLV Thái Lan hay HLV nước ngoài hiện vẫn là 50-50. Để đến được World Cup, rõ ràng bóng đá nam khó khăn hơn bóng đá nữ. Nhưng tôi tin chúng ta sẽ cùng đoàn kết, phấn đấu để khôi phục phẩm giá cho bóng đá Thái Lan, tân trưởng đoàn Nuanphan Lamsam nhấn mạnh.

Bà Nuanphan Lamsam, 55 tuổi, hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Muang Thai Insurance PCL, Chủ tịch CLB Thai Port của giải VĐQG Thái Lan, được xem là "người đàn bà quyền lực" trong giới bóng đá Thái Lan.

Trong quá khứ, bà Nuanphan Lamsam từng nhiều năm gắn bó với đội tuyển nữ quốc gia Thái Lan trên tư cách nhà tài trợ lẫn trưởng đoàn. Dưới "triều đại" Nuanphan Lamsam, bóng đá nữ Thái Lan 2 lần vào World Cup, 4 lần vô địch Đông Nam Á.

Theo truyền thông Thái Lan, việc FAT bổ nhiệm "người đàn bà quyền lực" Nuanphan Lamsam là cách để vực dậy niềm tin nơi người hâm mộ, vào một sự tiến bộ của đội tuyển quốc gia nam trong cuộc chinh phục tấm vé dự World Cup.

Đề nghị Chính phủ Thái Lan cho phép đăng cai AFF Cup 2020

Ngay sau khi nhậm chức quản lý ĐTQG và U23 Thái Lan, bà Nuanphan Lamsam bày tỏ quyết tâm trong việc đưa AFF Cup về sân nhà.

"Hãy đề nghị Chính phủ và làm bất cứ điều gì cần thiết để Thái Lan được đăng cai AFF Cup 2020 (dự kiến khai mạc vào 5-12-2021 sau một năm tạm hoãn). Chúng ta phải cùng ngồi lại suy nghĩ và làm mọi cách để Thái Lan có thể là chủ nhà", bà Nuanphan Lamsam nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC