Thế giới

Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lạc quan về quan hệ song phương

Đặng Vũ
ANTD.VN - Phát biểu sau khi tới Mỹ, tân đại sứ của Trung Quốc Tần Cương đã thể hiện sự lạc quan về mối quan hệ hai nước sẽ tiến triển bất chấp các thách thức hiện tại.

"Tôi tin rằng, cánh cửa quan hệ Trung Quốc - Mỹ vốn đã mở sẵn, sẽ không thể và không nên bị đóng lại. Mối quan hệ này đã bước sang một trang mới, không chỉ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mà còn cả những cơ hội và tiềm năng to lớn", ông Tần Cương nói với các phóng viên ở thủ đô Washington D.C.

Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lạc quan về quan hệ song phương ảnh 1
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương kỳ vọng tương lai tốt đẹp với Mỹ

Ông Tần Cương sẽ tiếp quản vị trí của ông Thôi Thiên Khải, người đã giữ vai trò đại sứ suốt 8 năm qua và mới tuyên bố rời Mỹ vào hồi tháng 6.

Theo ông Tần Cương, quan hệ giữa hai quốc gia vẫn tiếp tục tiến lên phía trước bất chấp những thách thức, đồng thời khen ngợi nền kinh tế Mỹ đang dần được cải thiện dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden. Ông cũng cầu chúc người dân Mỹ sớm vượt qua đại dịch Covid-19.

Ông Tần Cương, từng giữ chức vụ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ năm 2006 đến 2014, là người thường xuyên bảo vệ quyết liệt các lập trường của Bắc Kinh. Ông cũng là một trong những thứ trưởng ngoại giao trẻ nhất của Trung Quốc khi được bổ nhiệm vào vị trí này hồi năm 2018.

Mặc dù đã ở trong ngành ngoại giao lâu nhưng ông Tần Cương lại chưa có nhiều kinh nghiệm trong mối quan hệ với Mỹ. Do đó, việc ông trở thành đại sứ tại Mỹ đã gây bất ngờ cho khá nhiều người, nhất là vào thời điểm quan hệ giữa hai nước đang gặp khó khăn.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC