Thế giới

Tân đại sứ Trung Quốc lên máy bay tới Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương vừa lên đường tới Mỹ để đảm nhận vai trò đại sứ của Trung Quốc tại Mỹ thay cho ông Thôi Thiên Khải, người sẽ về hưu sau 8 năm giữ vị trí này.

Ông Tần Cương, 55 tuổi, đã lên máy bay sang Mỹ từ chiều ngày 27-7. Trước khi lên đường, ông đã ở Thượng Hải nhiều ngày để gặp gỡ các doanh nhân Mỹ bao gồm cả đại diện từ Phòng Thương mại Mỹ, công ty Honeywell và Johnson&Johnson. Ngoài ra, ông Tần cũng có cuộc nói chuyện với học giả của Trung Quốc về mối quan hệ song phương với Mỹ.

Ông Tần đã làm việc nhiều năm trong ngành ngoại giao, phụ trách các vấn đề về châu Âu nhưng lại chưa có kinh nghiệm gì đáng kể về quan hệ với Mỹ, do đó, việc ông được bổ nhiệm gây bất ngờ cho rất nhiều nhà quan sát, nhất là thời điểm quan hệ giữa hai nước đang gặp nhiều thách thức.

Tân đại sứ Trung Quốc lên máy bay tới Mỹ ảnh 1

Ông Tần Cương là người rất thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình

Ông sẽ tiếp quản vị trí của ông Thôi Thiên Khải, người được coi là đại sứ lâu năm nhất của Trung Quốc tại Mỹ.

Ông Tần còn được biết đến như một trợ lý đáng tin của Chủ tịch Tập Cận Bình, thường đồng hành cùng lãnh đạo Trung Quốc trong nhiều chuyến công du nước ngoài. Đến năm 2018, ông được bổ nhiệm làm thứ trưởng ngoại giao và thuộc hàng ngũ những người trẻ nhất giữ vai trò này.

Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ thông thạo tiếng Anh và rất cương quyết trong bảo vệ các quan điểm của Bắc Kinh.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC