Thế giới

Tân Cương cấm người Hồi giáo nhịn ăn trong tháng Ramadan

Hà Triệu
ANTĐ - Một số sinh viên đại học ở khu vực Tân Cương, phía tây Trung Quốc đã nói với BBC rằng họ đang bị cấm ăn chay trong tháng Ramadan.

3 sinh viên người Hồi giáo nói chuyện với phóng viên BBC đều không muốn tiết lộ danh tính, vì họ sợ chính quyền trả thù vì dám nói đến một vấn đề nhạy cảm. Họ cho biết họ buộc phải ăn cùng các giáo sư trong trường để không nhịn ăn. Những người từ chối điều này đều bị trừng phạt nghiêm khắc. Một sinh viên nói: "Nếu bạn muốn có một cuộc sống bình thường ở đây thì tốt nhất bạn không nên nhịn ăn”.

Nhiều sinh viên nói với BBC rằng tục ăn chay đã bị cấm ở tất cả các trường đại học trong khu vực Tân Cương. Các cơ quan chính phủ cũng có lệnh cấm các công chức nhịn ăn, thậm chí một bệnh viện còn yêu cầu nhân viên Hồi giáo ký vào giấy cam kết không nhịn ăn trong tháng Ramadan.

Tục ăn chạy, hoặc nhịn ăn trong tháng Ramadan (tháng thứ 9 theo âm lịch Ả Rập) được coi là một trong năm trụ cột chính của đạo Hồi. Các tín đồ sẽ không ăn hoặc uống từ lúc mặt trời mọc cho tới lúc mặt trời lặn. Theo truyền thống, trẻ em, phụ nữ mang thai, các bệnh nhân và những người đi du lịch ở nước ngoài mà nước đó không lấy đạo Hồi làm quốc giáo được miễn trừ.

Tân Cương cấm người Hồi giáo nhịn ăn trong tháng Ramadan ảnh 1
Bắc Kinh thắt chặt an ninh sau hàng loạt vụ khủng bố ở Tân Cương


Như là một phần của chiến dịch tuyên truyền, báo chí nhà nước ở Tân Cương đã đăng bài xã luận cảnh báo về sự nguy hiểm sức khỏe nếu không ăn uống. Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc hạn chế tục ăn chay ở Tân Cương. Nhưng việc hạn chế người Hồi giáo sinh hoạt theo tín ngưỡng của họ trong lúc bạo lực khu vực gia tăng có thể làm căng thẳng thêm trầm trọng.

Các sinh viên người Duy Ngô Nhĩ của Đại học Kashgar cho biết, những ai nhịn ăn sẽ bị nhà trường phạt cảnh cáo, điều này có thể ảnh hưởng đến nghề nghiệp trong tương lai của họ. Một số trường hợp chống đối nghiêm trọng có thể bị treo bằng. “Hầu hết chúng tôi đều muốn thực hiện quy định của đạo Hồi, nhưng với tình hình hiện nay có lẽ chúng tôi phải quyết định không nhịn ăn”, một sinh viên nói.

Tân Cương là khu vực sinh sống của đa số người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. Bắc Kinh đã đổ lỗi cho nhóm người này về một loạt các cuộc tấn công khủng bố trong khu vực gần đây. Tuy nhiên, người Duy Ngô Nhĩ đã phủ nhận điều này và cho rằng, bạo lực bị thúc đẩy bởi Bắc Kinh đang chèn ép văn hóa tín ngưỡng và tôn giáo của họ.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC