Đời sống

Tấn công mạng gia tăng, nhiều vụ liên quan đến tiền ảo

Hà Linh
ANTD.VN -  Theo Tập đoàn Công nghệ Bkav, với mức thiệt hại 24,4 nghìn tỷ đồng do virus máy tính (tương đương 1,06 tỷ USD), virus máy tính vẫn gây ra rất nhiều nguy cơ với người dùng Việt Nam.
Tấn công mạng gia tăng, nhiều vụ liên quan đến tiền ảo ảnh 1

Hacker có xu hướng nhằm vào các tổ chức, chính trị trong năm 2022

Bkav thu được kết quả trên sau khi khảo sát về tình hình an ninh mạng dành cho người dùng cá nhân, tiến hành vào tháng 12-2021. Theo đó, có 70,7 triệu lượt máy tính bị nhiễm virus trong năm 2021, "báo động đỏ" cho tình hình an ninh mạng tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm mã độc và hứng chịu các cuộc tấn công mạng thuộc nhóm cao trên thế giới. Không những thế, mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị thông minh tại Việt Nam đã tăng đột biến bởi ảnh hưởng của Covid-19, đây chính là môi trường lý tưởng để virus bùng phát và lây lan mạnh.

Theo các chuyên gia Bkav, người sử dụng vẫn có thói quen dùng phần mềm không bản quyền, không được cập nhật thường xuyên, dẫn tới máy tính không được bảo vệ liên tục, điều này cần phải thay đổi ngay.

“Chỉ khoảng 10% máy tính đang sử dụng tại Việt Nam được trang bị phần mềm diệt virus có khả năng tự động cập nhật và có sự hỗ trợ từ nhà sản xuất. Một con số quá nhỏ để xây dựng được một hệ “miễn dịch cộng đồng”. Mỗi máy tính bị nhiễm mã độc là nguồn tiếp tục lây nhiễm virus cho các máy tính khác”-ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav cho biết.

Cũng theo Bkav, năm 2021 là một năm đầy biến động của các loại tiền số (coin) và các loại hình kinh doanh liên quan đến tiền số, vốn hóa của các đồng tiền số đã vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD. Điều này kéo theo số lượng tấn công mã hóa dữ liệu đòi trả tiền chuộc bằng coin tăng mạnh.

Hàng loạt vụ tấn công đã diễn ra, quy mô lên tới hàng triệu USD cả trên thế giới và tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, số lượt máy tính bị virus mã hoá dữ liệu tấn công trong năm 2021 lên tới hơn 2,5 triệu lượt, cao gấp 4,5 lần so với năm 2020. Đa số người sử dụng Việt Nam vẫn còn lúng túng, chưa biết cách ứng phó khi máy tính bị mã hoá dữ liệu. Hơn 99% người tham gia chương trình Đánh giá an ninh mạng 2021 của Bkav chọn làm theo hướng dẫn trả tiền với hy vọng lấy lại được dữ liệu của mình từ hacker.

“Cách làm này không những có thể không lấy lại được dữ liệu mà còn mất tiền oan. Cần phòng vệ một cách chủ động, thiết lập các biện pháp bảo vệ an toàn cho dữ liệu, đặc biệt cần có cơ chế sao lưu dữ liệu định kỳ”- đại diện Bkav cho biết.

Dự báo về tình hình an ninh mạng năm 2022, Bkav cho rằng các cuộc tấn công bằng mã độc vẫn sẽ gia tăng nếu người dùng không hành động sớm, quyết liệt. Bên cạnh đó, vấn đề bảo đảm an ninh trên các thiết bị IoT cần được quan tâm đúng mức khi triển khai trên diện rộng.

Ngoài ra, tấn công chuỗi cung ứng gồm các mục tiêu kinh tế, chính trị tiếp tục là xu hướng và sẽ là mục tiêu lý tưởng của hacker trong năm tới.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC