Thế giới

Tấn công khủng bố của IS sẽ tăng đột biến ở phương Tây

Thu Huyền
ANTD.VN - Theo nhà nghiên cứu khủng bố Na Uy, Nikolai Sitter, các cuộc tấn công khủng bố của Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) nhắm vào các nước phương Tây sẽ tăng đột biến trong những năm tới. 

Nhà nghiên cứu nhận định, mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng hiện nay là hậu quả mà phương Tây phải nhận lấy, bởi trước đây chẳng phải các nước phương Tây đã gián tiếp ủng hộ IS tại Iraq, Syria cũng như khu vực Trung Đông.

Theo ông Sitter, các cuộc tấn công sẽ được chủ mưu và thực hiện bởi IS với mục tiêu nhắm vào các nước Tây Âu cũng như là Mỹ. Trong đó, Bỉ và Pháp là 2 quốc gia có nguy cơ là mục tiêu lớn nhất của những kẻ khủng bố.

Tấn công khủng bố của IS sẽ tăng đột biến ở phương Tây ảnh 1

Các cuộc tấn công của IS sẽ gia tăng đột biến ở phương Tây

Đức và Anh cũng là các nước dễ bị tổn thương, nhưng vẫn chưa phải là đối tượng trực tiếp hiện nay. Trong khi đó, các mối đe dọa tương tự từ Tổ chức Hồi giáo cực đoan này cũng sẽ xảy ra với Na Uy và các nước Bắc Âu khác.

Trái lại, Stephen Reicher, một giáo sư tâm lý học chính trị tại Đại học St Andrews ở Scotland lập luận rằng, sự sợ hãi của người dân về chủ nghĩa khủng bố đang được liên tục khai thác và phóng đại.

Ông Reicher khẳng định: “Vấn đề là chúng ta luôn có các phương tiện truyền thông liên tục nói với chúng ta rằng, chúng ta đang gặp nguy hiểm. Mỗi lần đến sân bay, một đi qua chốt kiểm tra an ninh khác nhau, tất cả chúng ta đều nghĩ rằng đó là những nơi có nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố. Vì thế, các tòa nhà công cộng đều được bảo vệ bởi hàng rào an ninh và camera giám sát. Chúng ta đang sống trong nền văn hóa của sự sợ hãi, mà ở đó sự sợ hãi luôn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày”.

Theo ông Reicher, các nhà lãnh đạo chính trị luôn khơi dậy sự sợ hãi về một vấn đề không hề chắc chắn trong các cuộc tranh luận chính trị và sử dụng mỗi sợ hãi là vũ khí chính trị mạnh mẽ. Trong thực tế, số lượng các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố ở phương Tây là rất thấp.

Ông Reicher lập luận: “Khi bạn nhìn vào những số liệu về có bao nhiêu người bị giết trong chống khủng bố ở châu Âu và Mỹ, những con số trong thực tế rất thấp. Vì thế chúng ta không cần quá sợ hãi. Người dân ở các nước Trung Đông mới là những người thực sự cần được lo lắng”.

Theo số liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo (PRIO) và Đại học Uppsala, chỉ có 0,5 phần trăm các vụ giết người khủng bố xảy ra ở châu Âu. Tuy nhiên, chủ nghĩa khủng bố vẫn là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với công chúng.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC