Chính trị - Xã hội

Tân Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Phải giải quyết cho được vấn đề an toàn thực phẩm

Duy Tiến
ANTĐ - Ngay sau khi được phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vào sáng nay, 28-7, tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã dành cho báo chí một cuộc trao đổi ngắn về chương trình hành động của ông trên cương vị mới, trong đó chỉ rõ 3 thách thức mà ngành nông nghiệp Việt Nam đang phải đổi mặt.
Tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường bên hành lang Quốc hội sáng 28-7

Tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường bên hành lang Quốc hội sáng 28-7

- Thưa Bộ trưởng, 6 tháng đầu năm nay ngành nông nghiệp là ngành có mức tăng trưởng thấp nhất và thực tế đang gặp rất nhiều khó khăn, ông nhìn nhận thế nào về những thách thức mà ngành nông nghiệp đang phải đối mặt?

Đang có 3 thách thức rất lớn. Thứ nhất là nền nông nghiệp Việt Nam về tổng thể vẫn là nền nông nghiệp dựa trên các hộ nhỏ lẻ. Hiện nay chúng ta có 12 triệu hộ nông dân sản xuất trên một diện tích canh tác bình quân rất thấp, 0,3ha/hộ. Đây là một trong những rào cản lớn nhất để chúng ta có thể hình thành một nền nông nghiệp tập trung hiệu quả, bền vững.

Thứ hai là biến đổi khí hậu hiện nay đang diễn ra với nước ta nhanh hơn cả kịch bản chúng ta dự báo. Chúng ta là 1 trong 5 nước bị tổn thương lớn nhất. 6 tháng đầu năm 2016 đã thể hiện rất rõ điều này. Hầu như toàn bộ các vùng lãnh thổ Việt Nam chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ cũng như vùng núi phía Bắc. Đây là thách thức sẽ làm đảo lộn toàn bộ cơ cấu sản xuất cũng như đời sống của người dân, nhất là vùng sâu vùng xa.

Thứ 3 hội nhập sâu rộng, hiện sản phẩm nông nghiệp của ta đã xuất khẩu đi 180 nước, bên cạnh cơ hội mở rộng thị trường thì áp lực chất lượng, tham gia vào chuỗi giá trị và an toàn thực phẩm đều là thách thức lớn.

- Vậy với cương vị vừa được phê chuẩn bổ nhiệm là người đứng đầu ngành nông nghiệp cả nước, Bộ trưởng có kế hoạch gì cho chương trình hành động của mình để giúp ngành nông nghiệp vượt qua thách thức?

Câu chuyện đầu tiên phải tập trung vào là an toàn thực phẩm, đây là vấn đề nóng hổi và là đòi hỏi của toàn bộ nhân dân. Bằng tất cả các giải pháp tổng hợp, phải giải quyết cho được vấn đề an toàn thực phẩm. 

Thứ hai, phải tập trung vào tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng từng bước khắc phục được 3 thách thức mà tôi vừa trình bày: sản xuất nhỏ  manh mún, biến đổi khí hậu và hội nhập. Thứ ba là tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất chuỗi bền vững hiệu quả. Thứ tư là xây dựng nông thôn mới, nhất là những xã khó khăn về nguồn lực, tập trung vào vùng sâu vùng xa, miền núi.

- Tiếp quản 1 vị trí nhiều khó khăn như thế, cảm xúc của tân Bộ trưởng như thế nào?

Vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn luôn là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Chiếm tới 70% dân số, khu vực này chúng ta làm tốt NN&PTNT sẽ phát huy những kết quả đạt được, những vấn đề bức xúc đang xảy ra thì phải tập trung các nhóm giải pháp, hành động quyết liệt để làm sao đạt được các mục tiêu chung của ngành cũng như mục tiêu của Chính phủ, Đảng đã đặt ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC