Chính trị - Xã hội

Tám tháng, một bệnh nhân bảo hiểm y tế đi khám… 308 lần tại ở 23 cơ sở

Duy Tiến
ANTD.VN - Sau 1 năm triển khai thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT), bệnh nhân khám BHYT tại tuyến huyện tăng gần 20% trong khi nhiều trạm y tế “ngồi chơi xơi nước”, thậm chí có cả bệnh viện tuyến tỉnh cũng xin được xuống hạng… tuyến huyện.

Sáng nay, 1-3, Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ năm để nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh cùng các cơ quan có liên quan giải trình về việc thực hiện lộ trình thông tuyến trong khám, chữa bệnh BHYT.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh báo cáo tại phiên giải trình

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh báo cáo tại phiên giải trình

Tại phiên giải trình, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, nhờ thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, tần suất khám chữa bệnh/thẻ BHYT tại các cơ sở y tế tuyến huyện năm 2016 đã tăng lên gần 20% so với năm 2015. Số lượt bệnh nhân khám thông tuyến giữa các trạm y tế xã cũng tăng 1,6 triệu lượt. Người bệnh cũng được hưởng các dịch vụ khám, chữa bệnh tốt hơn nhờ sự cạch tranh về chất lượng giữa các cơ sở khám chữa bệnh để thu hút người bệnh...

Tuy nhiên, việc thực hiện quy định thông tuyến cũng đã ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã khi tuyến này càng ngày càng ít bệnh nhân, đồng thời làm gia tăng chi phí khám chữa bệnh tuyến trên. Một thực trạng đáng lo ngại khác là tình trạng lợi dụng thông tuyến để trục lợi xảy ra khá nghiêm trọng.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dẫn chứng, một số bệnh viện tuyến tỉnh trong năm 2015 nhưng trong năm 2016 đã “xin” xuống hạng III, tuyến huyện để được áp dụng quy định thông tuyến, đặc biệt là các bệnh viện tư nhân. Thậm chí nhiều bệnh viện, phòng khám tư còn áp dụng các hình thức tặng quà, hỗ trợ phần chi phí cùng chi trả của người bệnh, hỗ trợ tiền đi lại, đưa đón người bệnh để “thu hút” người có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh.

Ngoài ra còn là tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT gia tăng từ phía cơ sở khám chữa bệnh như tăng chỉ định số lượng xét nghiệm cận lâm sàng, chụp X quang, thuốc...; người bệnh BHYT đi khám chữa bệnh nhiều lần trong ngày, tuần, tháng để lấy thuốc.

“Có trường hợp trong quý IV/2016 (3 tháng) đi  khám chữa bệnh 160 lần tại 20 cơ sở khác nhau. Thậm chí, có trường hợp đi khám, lấy thuốc đến 308 lần ở 23 nơi trong 8 tháng (ở TP HCM), 197 lần ở 5 nơi (TP HCM, Bình Dương). Qua thống kê trong 8 tháng qua có trên 1,2 triệu người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh từ 2 lần trở lên mỗi tháng…” – bà Nguyễn Thị Minh nêu thực trạng.

Đại diện BHXH Việt Nam nhấn mạnh, điều này tác động không nhỏ đến khả năng cân đối quỹ BHYT. Cũng theo dự báo của BHXH Việt Nam, nếu thực hiện thông tuyến tỉnh trong năm 2016 sẽ gia tăng thêm khoảng 3.125 tỷ đồng.

Sau khi thực hiện thông tuyến BHYT ở tuyến huyện,

Sau khi thực hiện thông tuyến BHYT ở tuyến huyện,

quyền lợi của người có BHYT được nâng cao hơn

Qua thảo luận, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đặng Thuần Phong đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm rõ hơn những giải pháp để khắc phục những hạn chế, tồn tại kể trên, nhất là việc đa số cơ sở y tế cấp xã “ngồi chơi xơi nước”, “đắp chiếu” trong khi tuyến huyện ngày càng quá tải. Hay việc một số bệnh viện tuyến tỉnh lại xin xuống hạng thấp hơn để hưởng thông tuyến BHYT, ông Đặng Thuần Phong cho rằng đây là điều bất thường, là nghịch lý “vô tiền khoáng hậu” và không biết hậu quả sắp tới sẽ thế nào.

Tuy nhiên, về cơ bản các ý kiến trong Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đều cho rằng, thực hiện thông tuyến theo Luật BHYT sửa đổi đã mang lại kết quả tốt, có lợi cho dân và góp phần đẩy mạnh BHYT toàn dân. Còn việc tăng chi quỹ BHYT hay tình trạng lạm dụng BHYT vừa qua chủ yếu là do kết quả áp dụng giá dịch vụ y tế sau khi đã điều chỉnh và do khâu quản lý chưa tốt.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để khắc phục các hạn chế, giải pháp đột phá chính là tăng cường cho y tế cơ sở. Hiện nay Bộ đang quyết tâm đổi mới phương thức hoạt động, cơ chế tài chính, đầu tư cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực. Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đẩy mạnh thông tuyến để người dân được tiếp cận với những nơi có dịch vụ y tế tốt nhất là yêu cầu chính đáng và là điều chúng ta phải trăn trở để hướng đến.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, không vì có hiện tượng khám vượt tuyến nhiều, bội chi cao hay lạm dụng quỹ mà chúng ta đặt ngược lại vấn đề thông tuyến BHYT. Bởi lẽ, các con số đều “biết nói” rằng khi thực hiện thông tuyến BHYT, người dân được hưởng lợi nhiều hơn. Do đó, Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh vấn đề này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC