Tầm quan trọng của vitamin D trong thai kỳ

ANTĐ - Một nghiên cứu mới cho thấy nồng độ vitamin D thấp trong thời gian mang thai, có liên quan với tăng nguy cơ các biến chứng ở mẹ và trẻ bị nhẹ cân khi sinh.

Nghiên cứu này cho thấy mối liên quan, song không chứng minh rằng thiếu hụt vitamin D gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, việc dùng các sản phẩm bổ sung vitamin D có thể giúp giảm các nguy cơ này.

 

Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 31 nghiên cứu, được xuất bản trong khoảng từ năm 1980 đến 2012.

Phân tích cho thấy thai phụ có nồng độ vitamin D thấp, tăng khả năng bị tiểu đường thai nghén và tiền sản giật. Những phụ nữ này cũng dễ sinh con có cân nặng thấp.

Các kết quả ủng hộ mục tiêu cho rằng mọi thai phụ phải đạt đủ lượng vitamin D cần thiết.

Cơ thể sản sinh ra vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các nguồn khác bao gồm sản phẩm bổ sung vitamin D và một số loại thực phẩm hoặc sữa tăng cường vitamin D.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí BMJ ngày 26/3.