Chính trị - Xã hội

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung Hà Nội:

Tầm nhìn 40 năm

Chính Trung
ANTĐ - Chiều 26-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là văn bản pháp lý đặc biệt quan trọng, quyết định vóc dáng, hình hài Thủ đô Hà Nội trong gần 40 năm tới.
Tầm nhìn 40 năm ảnh 1
Hà Nội sẽ có thêm 8 cầu và hầm vượt sông Hồng

Siêu đô thị vào năm 2050

Sau thời gian dài chờ đợi, đồ án quy hoạch chung Hà Nội vừa được phê duyệt đã trả lời hầu hết các câu hỏi, thắc mắc lâu nay của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như các nhà khoa học, cơ quan quản lý. Quy hoạch dự báo, đến năm 2020, dân số Hà Nội khoảng 7,3 đến 7,9 triệu người; năm 2030 đạt 9,0 đến 9,2 triệu người. Đặc biệt, tới năm 2050, Hà Nội vươn lên thành siêu đô thị với dân số khoảng 10,8 triệu người.

Đô thị trung tâm được phát triển từ khu vực nội đô về phía Tây, Nam đến đường vành đai 4; về phía Bắc đến khu vực Mê Linh, Đông Anh; về phía Đông đến khu vực Gia Lâm và Long Biên. Đáng chú ý, khu vực nội đô (nằm trong đô thị trung tâm) hiện đang có dân số 1,2 triệu người, sẽ phải hạn chế phát triển nhà cao tầng và kiểm soát tăng dân số cơ học chặt chẽ, giảm xuống còn 0,8 triệu người. Khu vực nội đô mở rộng, từ vành đai 2 đến sông Nhuệ là khu vực phát triển các khu đô thị mới, trung tâm văn hóa, dịch vụ-thương mại cấp thành phố có chất lượng cao, kiến trúc hiện đại và cũng có quá 0,9 triệu người vào năm 2030. Khu vực mở rộng phía Nam sông Hồng, từ sông Nhuệ đến vành đai 4 bao gồm các chuỗi đô thị Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì được ngăn cách với khu vực nội đô bằng vùng đệm vành đai xanh sông Nhuệ. Đây là khu vực phát triển dân cư mới, các trung tâm văn hóa, dịch vụ, thương mại, tài chính của vùng và quốc gia.

Khu vực 2 bên sông Hồng là trục không gian cảnh quan trung tâm của Thủ đô, là nơi bố trí các công viên, công trình văn hóa, giải trí lớn.

Đặc biệt, đồ án quy hoạch nêu rõ, các cơ quan đầu não của Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ đặt tại khu vực Ba Đình. Cùng với đó, sẽ tiến hành rà soát, di dời trụ sở một số cơ quan Trung ương ra khu vực Mễ Trì, Tây Hồ Tây; ưu tiên vị trí tại Tây Hồ Tây để bố trí thêm trụ sở các cơ quan Trung ương làm việc. Trong khi đó, trụ sở cơ quan Thành ủy, HĐND, UBND TP bố trí tại khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

5 đô thị vệ tinh

Theo định hướng của đồ án quy hoạch, Hà Nội là một đô thị xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại. Không gian đô thị Hà Nội sẽ được tổ chức theo mô hình chùm đô thị, gồm đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh, các thị trấn và vùng nông thôn, được kết nối bằng hệ thống đường vành đai kết hợp với trục hướng tâm, có mối liên kết với giao thông vùng và quốc gia. Đô thị trung tâm được phân cách với đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh, có quy mô chiếm tới 70% diện tích tự nhiên.

Cụ thể, Hà Nội sẽ có 5 đô thị vệ tinh gồm Hòa Lạc (có chức năng chính về khoa học - công nghệ và đào tạo); Sơn Tây (đô thị văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng); Xuân Mai (dịch vụ - công nghiệp hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp và hệ thống làng nghề); Phú Xuyên (công nghiệp, đầu mối giao thông và trung chuyển hàng hóa) và Sóc Sơn (phát triển dịch vụ, khai thác cảnh quan). Các thị trấn sẽ phát triển theo mô hình sinh thái mật độ thấp, từ các thị trấn, huyện lỵ hiện hữu như Phùng, Tây Đằng, Liên Quan, Kim Bài, Vân Đình, Thường Tín, Phúc Thọ, Quốc Oai, Chúc Sơn...

Đồ án quy hoạch chung không nói tới kinh phí để triển khai quy hoạch. Tuy nhiên, tính toán trước đó của các nhà tư vấn quy hoạch quốc tế cho rằng, Hà Nội sẽ cần khoản đầu tư khổng lồ ước tính lên tới 90 tỷ USD để triển khai quy hoạch chung. Trong đó, tổng kinh phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung cho 20 năm tới (giai đoạn 2010-2030) dự trù khoảng 60 tỷ USD với quá nửa là đầu tư cho giao thông. Nguồn lực này được cho là “sẽ huy động chủ yếu từ quỹ đất, tài sản công thuộc sở hữu Nhà nước cũng như thu hút từ các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh, ngân sách Nhà nước, FDI, vốn ODA...”.

Xây dựng mới trục Hồ Tây - Ba Vì

Trục Hồ Tây - Ba Vì, một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi trong quá trình nghiên cứu đồ án quy hoạch chung đã được làm rõ. Theo đó, trục Hồ Tây - Ba Vì được xác định nằm trong 9 trục giao thông xây dựng mới, kết nối đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh và các trục giao thông nội vùng gồm: Ngọc Hồi - Phú Xuyên; Hà Đông - Xuân Mai; trục Hồ Tây - Ba Vì; Tây Thăng Long, Đỗ Xá - Quan Sơn; trục kinh tế Bắc - Nam; Miếu Môn - Hương Sơn; trục kinh tế phía Nam; Lê Văn Lương kéo dài - Chúc Sơn.

Thêm 8 cầu và hầm vượt sông Hồng

Đồ án quy hoạch cho biết, Hà Nội sẽ xây dựng mới 8 cầu và hầm vượt sông Hồng. Ngoài ra, sẽ có thêm 3 cầu vượt sông Đuống; 2 cầu vượt sông Đà. Cùng với đó, TP sẽ xây dựng và hoàn thiện hệ thống đường cao tốc hướng tâm gồm 7 tuyến: Hà Nội - Thái Nguyên; Hà Nội - Lào Cai; Hà Nội - Hạ Long; Hà Nội - Hải Phòng; Hà Nội - Hòa Bình; Cao tốc Tây Bắc - Quốc lộ 5; Hà Nội - Ninh Bình - Thanh Hóa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC