Thế giới

Tâm lý chiến chống Caracas

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Khóa họp lần thứ 25 Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Geneva (Thụy Sỹ) ngày 3-3, Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua cáo buộc các phương tiện truyền thông và chính phủ phương Tây đang tiến hành một cuộc chiến tranh tâm lý chống lại Venezuela.
Tâm lý chiến chống Caracas ảnh 1
Tổng thống Nicolas Maduro tỏ ra không lo ngại trước cuộc chiến tranh tâm lý của phương Tây 
khi được đông đảo người dân Venezuela ủng hộ


Người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela lên án các phương tiện truyền thông nước ngoài đã dựng lên một bức tranh méo mó về tình trạng hỗn loạn tại Venezuela và nhấn mạnh đất nước này đối mặt với những mưu toan lật đổ chính phủ hợp hiến. Ông Jaua cho biết các phần tử biểu tình đã thực hiện nhiều hành động bạo lực quá khích, kích động các cuộc tấn công bài ngoại, phong tỏa các tuyến đường, đốt phá xe cộ, phá hủy công sở, tấn công xe cứu thương...

Trước Ngoại trưởng Jaua, đích thân Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 20-2 vừa qua đã cảnh báo sẽ cấm kênh truyền hình CNN của Mỹ phát sóng tại Venezuela nếu tiếp tục luận điệu tuyên truyền chống chính phủ nước này. Nhà lãnh đạo Venezuela tố cáo CNN tìm cách đưa ra thế giới hình ảnh của một đất nước Venezuela trong nội chiến. 

Tổng thống Maduro yêu cầu CNN ngừng ngay luận điệu kích động chiến tranh, đồng thời chỉ rõ những thông tin CNN tung ra nhằm tạo cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. Ông Maduro cho biết đã chỉ thị Bộ trưởng Truyền thông Delcy Rodriguez thông báo cho CNN rằng Chính phủ Venezuela đã bắt đầu các thủ tục hành chính để “trục xuất” kênh này khỏi Venezuela nếu không “sửa sai”. 

Đây không phải lần đầu tiên Caracas tố cáo CNN là “đầu trò” trong cỗ máy tuyên truyền chống Venezuela của phương Tây.  Gần 1 năm trước, vào tháng 5-2013, Tổng thống Maduro cũng đã cáo buộc hãng truyền thông này của Mỹ kích động một cuộc đảo chính tại Venezuela, như là một phần trong cuộc chiến truyền thông rộng lớn của phương Tây chống phá Chính phủ Venezuela.

Tổng thống Maduro khẳng định kênh CNN phát sóng bằng tiếng Tây Ban Nha (CNN en Espanol) phát sóng 24/24 đã trở thành công cụ tuyên truyền, công khai kêu gọi người dân Venezuela tiến hành đảo chính, bóp méo và xuyên tạc các thông tin về đời sống chính trị xã hội tại nước này. Đó chính là cuộc chiến tranh tâm lý do các lực lượng cánh hữu cực đoan và thù địch thực hiện, hòng lật đổ chế độ hợp hiến và gây bất ổn tình hình đất nước Venezuela.

Cuộc chiến tranh tâm lý chống Venezuela, theo như cáo buộc của Tổng thống Maduro và Ngoại trưởng Jaua, cho thấy chính quyền quốc gia Nam Mỹ này từ thời Tổng thống Hugo Chavez đến Tổng thống Maduro hiện nay luôn là “chiếc gai” khó chịu trong mắt phương Tây. Chiến tranh tâm lý bởi thế là một trong nhiều “chiêu trò” của phương Tây, đi đầu là Mỹ, nhằm nhổ bằng được “chiếc gai” cản trở lợi ích của họ tại khu vực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC