Đời sống

Tâm lý ảnh hưởng hành vi

Lan Tử
ANTĐ - Giáo sư kết thúc buổi thảo luận môn tâm lý học, ông khuyến khích các sinh viên đặt câu hỏi để hiểu thêm về các vấn đề trong buổi thảo luận. Một sinh viên đặt câu hỏi: “Giáo sư có thể giải thích rõ hơn về sự ảnh hưởng của tâm lý tới hành vi của con người như thế nào không ạ?”. Giáo sư gật đầu, ông mời nhóm sinh viên sau giờ nghỉ trưa tới Nhà thực nghiệm sinh học của trường.

Sau giờ nghỉ trưa, cả nhóm sinh viên đi tới Nhà thực nghiệm sinh học, giáo sư đã đợi ở đó. Trong căn phòng rộng nhưng tối om, chỉ có một bóng đèn soi lên 1 chiếc cầu treo bằng gỗ, bắc qua một cái hố rộng, cũng tối thui. Các sinh viên đều ngơ ngác không hiểu giáo sư mời họ tới đây để làm gì.

Giáo sư nói: “Các em có thể đi qua được chiếc cầu treo này không?”. “Đơn giản mà thưa giáo sư, chúng em sẽ đi qua”. Nói rồi cả nhóm sinh viên xếp hàng một dễ dàng vượt qua cây cầu, dù đi đến giữa cầu ai cũng chun mũi bảo nhau có mùi gì đó rất tanh xộc ở dưới lên.

Khi tất cả đã quay trở lại, giáo sư mới bật đèn lên, cả nhóm sinh viên giật mình kinh sợ khi thấy ở dưới hố là một bầy rắn, đủ loại đang ngóc cổ trườn bò. Giáo sư nói: “Bây giờ có em nào đi qua được cây cầu không?”. Mấy cậu con trai vẫn nhận lời nhưng họ vừa đi vừa run, rất thận trọng, lát lại nhìn xuống dưới, mấy cô gái thì bước đến gần giữa cầu liền quay lại rồi lắc đầu nói rất sợ, họ không thể đi qua được.

Giáo sư lại tiếp tục bật thêm đèn, lúc này cả căn phòng sáng choang, nhóm sinh viên mới nhìn rõ có tấm lưới giăng ở phía dưới ngăn lũ rắn bò lên cầu. Thấy vậy, các cô gái đã có thể yên tâm đi qua cầu. 

Giáo sư mỉm cười, thong thả nói: “Điều các em vừa trải qua chính là sự ảnh hưởng của tâm lý tới hành vi của con người. Các em hãy nhớ rằng: tâm trạng tốt chính là nền tảng của hành vi tốt. Nguyên nhân của thất bại nhiều khi không phải là do hạn chế về năng lực mà do ta bị mất đi tâm lý tích cực khi đối mặt với khó khăn mà thôi.

Theo Moralstories

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC