Chính trị - Xã hội

Tấm lòng nghệ thuật của các nhà báo

Nhóm PV Văn hóa
ANTĐ - 2 năm một lần vào mỗi dịp thu về, Hội thi Tiếng hát nhà báo Thủ đô mở rộng lại được tổ chức. Đó là ngày mà những nhà báo vốn chỉ quen với trang viết... tạm chia tay với công việc thường ngày, xúng xính váy khăn lên sân khấu. Những giây phút thăng hoa trên sân khấu Nhà hát Lớn đã hóa thân họ thành những nghệ sĩ thực thụ.
Tấm lòng nghệ thuật của các nhà báo ảnh 1

Đêm chung khảo cuộc thi diễn ra tại Nhà hát Lớn vào tối hôm qua, 27-10 với sự có mặt của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, nhà báo Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cùng nhiều lãnh đạo các sở ban, ngành, các cơ quan báo chí. Bên cạnh những tiết mục của các nhà báo thuộc Hội Nhà báo Hà Nội…

Đêm chung khảo còn có sự tham dự của những khách mời đặc biệt là các cơ quan báo chí Trung ương như Tiền Phong, Thông tấn xã Việt Nam… Có vẻ như sân chơi âm nhạc của những người làm báo, sau 3 lần tổ chức đã khẳng định được “thương hiệu” bởi thế hầu hết các tiết mục tham dự đều được trau chuốt, dàn dựng công phu với các ca khúc ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước và Thủ đô trên đường đổi mới.

Tuy chỉ là cuộc thi không chuyên, nhưng cách mà BTC cuộc thi áp dụng lại hoàn toàn chuyên nghiệp khi thành phần Ban giám khảo đều là những tên tuổi lớn trong làng nhạc Việt như nghệ sĩ Quang Thọ, nhạc sĩ Ngọc Châu, ca sĩ Lan Anh. Đây là lần thứ 2, nhạc sĩ Ngọc Châu tham gia cầm cân nảy mực cho cuộc thi ca hát của các nhà báo Thủ đô nhưng anh tâm sự: “Vẫn cứ hồi hộp y như lần đầu vậy”. “Bất ngờ” đó là từ mà anh dành tặng cho các tiết mục dự thi năm nay. Nhạc sĩ Ngọc Châu chia sẻ, không thể nghĩ được rằng các nhà báo phần nhiều còn xa lạ với các nốt nhạc lại “say nhạc” đến thế. Các tiết mục hợp ca được đầu tư tốt. Đội múa phụ họa cũng nhuyễn hơn. Không còn thấy những lỗi ngô nghê như những hội thi ngành thường vấp phải.

Hội thi kết thúc, nhiều khán giả còn tỏ ra tiếc nuối và mong chờ những năm sau, sẽ thu hút được sự tham gia đông đảo hơn nữa của các cơ quan báo chí trên địa bàn Hà Nội. Bởi xét cho cùng, Hội thi Tiếng hát nhà báo Thủ đô không chỉ đơn thuần là một so tài, nó còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, kết nối giữa các thế hệ nhà báo Hà Nội.

NSND Quang Thọ: BGK bất ngờ về sự công phu

Tôi đã tham gia chấm giải ở cả 3 kỳ hội diễn của Hội thi Tiếng hát nhà báo Hà Nội mở rộng và nhận thấy sự tiến bộ vượt bậc về chất lượng nghệ thuật cũng như sự phong phú về thể loại tham gia. Khán giả đã được chứng kiến một bữa tiệc về âm nhạc do những “ca sỹ”, “nghệ sỹ” nhà báo mang lại. Có nhiều tiết mục đã khiến các thành viên BGK bất ngờ về sự công phu và hiệu quả nghệ thuật mang lại cho công chúng. Điều đó cho thấy, các nhà báo đã có sự chuẩn bị dày công đối với hội diễn và những tràng vỗ tay tán thưởng của khán giả là phần thưởng xứng đáng mà họ được hưởng. Tuy là hội diễn nghệ thuật quần chúng nhưng sự ganh đua giữa các đoàn được thể hiện rất rõ. Nhưng đấy hoàn toàn là sự ghanh đua trong sáng và có tác dụng thúc đẩy các đoàn học tập lẫn nhau, rút kinh nghiệm. Với những gì đã thể hiện, tôi tin chắc Hội thi Tiếng hát nhà báo Hà Nội đã tạo dựng được thương hiệu vững chắc trong lòng khán giả Thủ đô và chúc cho kỳ hội diễn sau sẽ có nhiều tiết mục hay hơn, đặc sắc hơn.
Nhiệt huyết của các ca sỹ “cầm bút”

Tấm lòng nghệ thuật của các nhà báo ảnh 2
Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội Đào Lê Bình trao giải cho các tiết mục xuất sắc

So với 2 hội diễn đã từng diễn ra trước đây, Hội thi Tiếng hát nhà báo Thủ đô mở rộng lần thứ 3 có quy mô lớn nhất cả về số lượng đơn vị, tác phẩm tham dự và cơ cấu giải thưởng. Đặc biệt, biết trước Hội thi có sự góp mặt của các bác cựu chiến binh và các nhà báo cao tuổi, BTC đã có nhiều giải có tính chất động viên phong trào rất đáng quý bên cạnh những giải có tính chất nghệ thuật. Hơn nữa, để đánh giá đúng chất lượng của từng tác phẩm, BTC đã mời tới Hội thi các nghệ sỹ uy tín và đã nhiều lần ngồi ở “ghế nóng” gồm NSND Quang Thọ, ca sỹ Lan Anh, nhạc sỹ Ngọc Châu, nhạc sỹ Thái Văn Hóa.

Cho dù là văn nghệ quần chúng, nhưng sự nghiêm túc, cẩn trọng của BGK đã tạo nên uy tín cho Hội diễn, được anh em đồng nghiệp tôn trọng với quyết định trao giải cho các tác phẩm. Và khi nói về Hội thi Tiếng hát nhà báo mà không nhắc đến các “ca sỹ” cầm bút quả là điều khiếm khuyết. Với sự nhiệt huyết và hết lòng vì nghệ thuật, các “nghệ sỹ” đã đem đến cho khán giả những tác phẩm có chất lượng nghệ thuật tốt. Trong đó có Báo An ninh Thủ đô, Đài PT-TH Hà Nội, Báo Kinh tế đô thị… Hội diễn đã thành công BTC cảm ơn Đài PT-TH Hà Nội, đơn vị đầu tàu của Hà Nội về báo chí đã dành địa điểm làm vòng sơ khảo. Và cũng rất cảm ơn Ban Giám đốc Nhà hát Lớn Hà Nội đã tạo điều kiện để hội diễn quần chúng của những người làm báo được diễn ra ở “thánh đường” nghệ thuật.

Nhà báo Đào Lê Bình (Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, TBT Báo ANTĐ)
Báo An ninh Thủ đô giành 3 giải thưởng

Hội thi Tiếng hát nhà báo Hà Nội mở rộng lần thứ 3 đã khép lại với nhiều giải thưởng được trao cho các đơn vị. Giải nhất đơn ca đã thuộc về nhà báo Khôi Minh của Báo Tiền phong với ca khúc “Những mùa đông yêu dấu”. Giải nhất song ca đã thuộc về nhà báo Lan Hương - Triều Văn của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội với tác phẩm “Dòng sông quê anh, dòng sông quê em”.

Với 3 tiết mục lọt vào vòng chung khảo, Báo An ninh Thủ đô đã chiếm lĩnh nhiều giải thưởng của Hội thi. Trong đó, tác phẩm “Son” do tốp nam nữ biểu diễn đã đoạt giải nhất ở thể loại tốp ca, tác phẩm “Mẹ Âu Cơ” do tốp ca nam nữ biểu diễn đã đoạt giải nhất ở thể loại hợp ca và tác phẩm “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” do tốp ca nam nữ biểu diễn đã đoạt giải ba ở thể loại hợp ca.

Bên cạnh đó, BTC còn trao nhiều giải thưởng chuyên đề như: Bài hát hay nhất về Bác Hồ, Bài hát hay nhất về Hà Nội và Bài hát hay nhất về giới báo chí cho các tác phẩm đoạt giải.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC