Pháp luật

Tạm giữ MC truyền hình giả công an

ANTĐ - Một MC của Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại tỉnh Phú Yên bị bắt khi đang cùng học sinh lớp 12 giả danh công an chặn xe người đi đường

Chiều 30-4, thượng tá Nguyễn Tâm Niệm, Phó trưởng Công an huyện Tuy An - Phú Yên, cho biết Công an xã An Hòa, huyện Tuy An đã ra quyết định tạm giữ hành chính đối với ông Lê Thoại Kỳ, người dẫn chương trình (MC) của Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại tỉnh Phú Yên (VTV Phú Yên), để điều tra về việc giả danh công an để chặn xe người đi đường.

Tạm giữ MC truyền hình giả công an ảnh 1

MC Lê Thoại Kỳ (trái) và Phan Nguyễn Hoài Nam tại
cơ quan Công an xã An Hòa, huyện Tuy An - Phú Yên

Công an “dỏm” chặn xe

Theo ông Nguyễn Đình Công, Chủ tịch UBND xã An Hòa, lúc 20 giờ 45 phút ngày 29-4, công an xã tuần tra trên đường ven biển, đoạn qua thôn Nhơn Hội, xã An Hòa, phát hiện một vụ lộn xộn giữa 4 thanh niên trong xã và 2 “chiến sĩ công an” nên mời tất cả về trụ sở thôn làm việc. Tại đây, công an xã phát hiện 2 người mặc cảnh phục đều là công an “dỏm”. Trong đó, một người là Lê Thoại Kỳ (MC của VTV Phú Yên) và một người là Phan Nguyễn Hoài Nam (học sinh lớp 12, ngụ phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa).

“Theo báo cáo của công an xã, 2 công an giả này đã chặn xe của dân trong xã tại đoạn đường này nhiều lần nên anh em tăng cường tuần tra và đã phát hiện” - ông Công khẳng định.

Em Lê Ngọc Vinh (18 tuổi, ngụ thôn Nhơn Hội, xã An Hòa), người đi xe máy, bị 2 công an “dỏm” chặn xe đêm 29-4, kể: “Lúc ấy, tôi cùng 3 người bạn đi trên 2 xe máy về nhà thì bị 2 công an đưa dùi cui, thổi còi, chặn xe rồi họ yêu cầu xuất trình giấy tờ. Vì sợ bị phạt tiền nên chúng tôi cãi lại là mình không có vi phạm gì cả. May sau đó, công an xã đến nên chúng tôi không bị họ làm khó”.

Hồ Minh Hoàng, ngụ cùng thôn, ngồi sau xe một người bạn tên Hậu, cũng bị chặn xe trong đêm 29-4, nói: “Họ chặn xe, hùng hổ như thật, rút chìa khóa xe chúng tôi rồi yêu cầu đưa giấy tờ”.

Nhiều người dân ở thôn Nhơn Hội cho biết mấy ngày qua, thanh niên trong xã bức xúc vì không hiểu sao có 2 “công an” đến đêm lại đi chặn xe của dân. Sau khi biết họ là công an giả, nhiều thanh niên bàn tính nếu xã không làm rốt ráo chuyện này sẽ gặp cả 2 để hỏi cho ra chuyện.

Theo thượng tá Nguyễn Tâm Niệm, hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy An đang phối hợp với Công an xã An Hòa điều tra vụ việc. Trong đó, cần xác định động cơ của 2 thanh niên giả công an, có hay không việc thu tiền người qua đường khi chặn xe.

VTV Phú Yên không phân công Kỳ làm phóng sự

Thượng tá Nguyễn Tâm Niệm cho biết thêm tại Công an xã An Hòa, Lê Thoại Kỳ chỉ khai nhận mình mượn đồ công an mặc và chặn xe để làm phóng sự.

Chiều cùng ngày, ông Trần Thanh Hưng, Phó Giám đốc VTV Phú Yên, cho biết Lê Thoại Kỳ chỉ mới tốt nghiệp lớp 12, do chưa có bằng đại học nên không được ký hợp đồng chính thức, hiện chỉ là nhân viên hợp đồng vụ việc của trung tâm. Công việc chính của Kỳ là dẫn chương trình thời sự. Ngoài ra, Kỳ còn được phân công biên tập và thực hiện một số chuyên đề của trung tâm.

“Trong vụ việc này, VTV Phú Yên không phân công Kỳ thực hiện. Kỳ tự mượn đồ công an và sắm máy camera nhỏ để tác nghiệp. Kỳ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông Hưng cho biết.

Sáng cùng ngày, ông Hưng khẳng định bộ đồ công an mà Lê Thoại Kỳ mặc lấy từ bộ cảnh phục của người dẫn chương trình “Vì an ninh Tổ quốc” được treo trong phòng hóa trang của trung tâm. Tuy nhiên, sau đó, ông Hưng lại phủ nhận. “Không phải. Nhưng theo tôi biết Kỳ có bạn thân là chiến sĩ công an phòng cháy chữa cháy” - ông Hưng nói.

Cũng theo lãnh đạo VTV Phú Yên, Lê Thoại Kỳ đã từng nói bâng quơ với một số phóng viên trong đài về việc giả công an chặn xe người điều khiển xe máy chở 2, chở 3 để thực hiện đề tài về trật tự an toàn giao thông. Trong khi đó, 2 chiếc xe mà Kỳ chặn lại trong đêm 29-4 đều chỉ chở 1 người.

“Tôi thấy cũng lạ. Người dẫn chương trình không phải là công an, sao lại mặc sắc phục ra đứng đường chặn xe, mà lại chặn vào ban đêm nữa chứ” - ông Nguyễn Đình Công thắc mắc.

Dừng mọi chương trình có Lê Thoại Kỳ tham gia

Lê Thoại Kỳ đã dẫn chương trình truyền hình cho VTV Phú Yên được gần 3 năm. Là một trong những MC xuất hiện nhiều trên sóng truyền hình nên không ít khán giả đã xem Kỳ như thần tượng.

“Tôi thấy anh ấy dẫn chương trình hay, lưu loát lại phong độ. Đâu nghĩ lại giả công an làm vậy. Đúng là thần tượng bị sụp đổ mất rồi” - bà Nguyễn Thị Như Hải, ngụ xã An Hòa, huyện Tuy An, nói.

Theo VTV Phú Yên, hiện trung tâm này đã cho tạm dừng mọi công việc đối với Lê Thoại Kỳ. Riêng những chương trình đã thu hình sẵn, trong đó có Kỳ dẫn, phải tạm dừng, không cho phát sóng và thực hiện lại, tạm thời không để Kỳ xuất hiện trên truyền hình.

Theo NLĐ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC