Xe+

Tạm dừng thi công ngầm tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội do vướng mặt bằng

P.P
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội cho biết, nhà thầu liên danh Hyundai - Ghella đã tạm dừng thi công ga ngầm tuyến Metr, Nhổn- ga Hà Nội với lý do vướng mắc mặt bằng và một số hộ dân bị ảnh hưởng chưa di dời.
Tạm dừng thi công ngầm tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội do vướng mặt bằng ảnh 1

Đoàn tàu tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khoá XVI.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm về việc cần có giải pháp quyết liệt, hiệu quả và giám sát chặt chẽ dự án ga ngầm S12 tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội để sớm đưa công trình vào sử dụng.

UBND TP Hà Nội cho biết, ga ngầm S12 là một trong 4 ga ngầm của Dự án tuyến đường sắt đô thi thí điểm thành phố Hà Nội, Nhổn - ga Hà Nội, được UBND quận Hoàn Kiếm bàn giao mặt bằng để bắt đầu quây rào thi công nửa phía Bắc từ tháng 6/2019.

Quá trình thi công công trình ngầm gặp nhiều vướng mắt, khó khăn dẫn đến chậm trễ so với kế hoạch.

Cụ thể, trong quá trình thi công, nhà thầu liên danh Hyundai - Ghella liên tục phát hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật được chôn ngầm dọc vỉa hè, do đó đến tháng 9/2019 mặt bằng mới chính thức được bàn giao.

Thi công trong điều kiện mặt bằng chật hẹp, vẫn phải đảm bảo giao thông trên đường Trần Hưng Đạo nên ga ngầm S12 phải thi công lần lượt theo từng nửa nhà ga. Ngoài đảm bảo giao thông cho phần đường còn lại không bị rào chắn, các đơn vị thi công cũng phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các đơn vị và người dân quanh dự án.

Theo UBND TP Hà Nội, mới đây nhất, từ tháng 7/2021, nhà thầu liên danh Hyundai - Ghella lấy lý do hiện còn vướng mặt bằng tại ga S11 (nhà 23 Quốc Tử Giám, Đống Đa) và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến hầm chưa được di dời (do khung chính sách đền bù chưa được phê duyệt) nên đã tạm dừng thi công trên toàn bộ gói thầu (bao gồm ga S12) để giảm thiểu thiệt hại cho cả hai bên.

Lãnh đạo thành phố và các bên liên quan đã có nhiều cuộc họp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án nói chung và riêng hạng mục nhà ga S12.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội đã chủ đạo Sở TN&MT, UBND quận Đống Đa, Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm vướng mắc mặt bằng tại ga S11 (nhà 23 Quốc Tử Giám) và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến hầm chưa được di dời.

Để tập trung, thống nhất chỉ đạo, giải quyết, đầu tháng 8, Hà Nội đã thành lập Tổ công tác liên ngành để tăng cường phối hợp xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ dự án đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC