Chính trị - Xã hội

Tạm đình chỉ toàn bộ tổ bay đưa nhầm khách đi Đà Lạt tới Nha Trang

Ngân Tuyền
ANTĐ - Cục Hàng không VN cho rằng, sự cố đưa nhầm 200 hành khách đi Đà Lạt sang Nha Trang của VietJet Air là do lỗi của nhân viên điều phái bay, tổ bay và tổ tiếp viên của Vietjet Air. Cục này đã
tạm đình chỉ hiệu lực giấy phép của nhân viên điều phái bay của Vietjet Air tại Nội Bài và toàn bộ tổ bay.
Tạm đình chỉ toàn bộ tổ bay đưa nhầm khách đi Đà Lạt tới Nha Trang ảnh 1
Toàn bộ tổ bay đã bị tạm đình chỉ, nhân viên điều phái bay cũng bị tạm đình chỉ hiệu lực giấy phép
Theo Cục Hàng không VN, ngày 19-6, Cục này nhận được báo cáo tàu bay A320 mang số đăng ký quốc tịch VN-A692 của Công ty CP hàng không Vietjet Air thực hiện chuyến bay VJ8575 theo chặng bay HAN-CXR (Hà Nội- Cam Ranh). Tuy nhiên, toàn bộ hành khách, hành lý và hàng hóa được chuyên chở trên chuyến bay VJ8575 lại có hành trình theo vé đi Đà Lạt (DLI).
Ngay khi sự cố xảy ra, VietJet Air đã liên hệ với Cục Hàng không VN đề nghị cấp phép bay bổ sung mang số hiệu VJ 8575D để vận chuyển toàn bộ hành khách, hành lý và hàng hóa của chuyến bay VJ8575 đến Đà Lạt.
.
Xác định đây là sự cố khai thác bay nghiêm trọng, Cục Hàng không VN đã ra quyết định thành lập nhóm điều tra nhằm xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Chiều 20-6, tại trụ sở Cảng vụ hàng không miền Bắc nhóm điều tra đã làm việc với đại diện của các đơn vị  liên quan.

Căn cứ các tài liệu liên quan tới chuyến bay đã được thu thập, bao gồm biên bản làm việc liên quan đến sự cố, kế hoạch bay, báo cáo của Cảng vụ miền Bắc, thông tin chuyến bay, bản tường trình của các cá nhân trực tiếp liên quan đến sự cố, chứng chỉ của các nhân viên điều phái và tường trình sự việc của các đơn vị, cá nhân liên quan, Nhóm điều tra đã đưa ra kết luận ban đầu về nguyên nhân trực tiếp dẫn đến xảy ra sự cố khai thác bay nêu trên là do nhân viên điều phái bay, tổ bay và tổ tiếp viên của Vietjet Air không thực hiện đúng quy trình khai thác.

Việc không tuân thủ các quy trình khai thác bay luôn tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn bay, Cục Hàng không  VN đã tạm đình chỉ hiệu lực giấy phép của nhân viên điều phái bay của Vietjet Air tại Nội Bài và toàn bộ tổ bay (người lái và tiếp viên) thực hiện chuyến bay VJ8575 chặng bay Hà Nội-Đà Lạt ngày 19-6 để tiếp tục làm rõ mức độ vi phạm và có biện pháp xử lý phù hợp đối với hãng hàng không và các cá nhân liên quan.

Trước đó, chiều ngày 19-6, ngần 200 hành khách đi tàu bay của VietJet Air hành trình Hà Nội- Đà Lạt đã bị đưa thẳng đến Cam Ranh- Nha Trang.

Ngay sau đó, giải thích với dư luận và báo chí, đại diện VietJet Air cho biết, chuyến bay từ Hà Nội đi Đà Lạt đã phải thay đổi hành trình vì phi công đánh giá tình hình sức gió tại Đà Lạt không thuận lợi hạ cánh và xin phép hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, để chờ tín hiệu thời tiết tốt mới thực hiện hành trình đến sân bay Liên Khương – Đà Lạt. Hiện nay, tàu bay đã cất cánh đến sân bay Liên Khương – Đà Lạt.

"Đây là tình huống đặc thù của ngành hàng không đều xảy ra với các hãng trong nước và trên thế giới. Có khi tàu bay đã cất cánh bay tới điểm đến nhưng không thể đáp và phải quay về điểm xuất phát. Cũng có trường hợp tàu bay phải đến các sân bay gần hơn để chờ thời tiết tốt mới tiếp tục hành trình", thông cáo phát đi ngày 20-6 của VietJet Air cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC