Thế giới

Tầm cao của đối tác chiến lược

HOÀNG SƠN
ANTĐ - Chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của Tổng thống Nga V. Putin sau hai chuyến thăm trước diễn ra vào tháng 3-2001 và tháng 11-2006 đang mở ra cơ hội lớn cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.
Tầm cao của đối tác chiến lược ảnh 1
Liên doanh Vietsovpetro là một trong những biểu tượng của quan hệ hiệu quả Việt - Nga

Trong các mối quan hệ quốc tế thời hiện đại, hiếm có mối quan hệ nào có chiều dài bền bỉ, chứa đựng tình cảm thủy chung, chân thành như quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay. Thế giới luôn đầy rẫy những biến động nhưng có một điều không bao giờ thay đổi trong quan hệ Việt - Nga là sự tôn trọng, tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau, là sự giúp đỡ vô tư không hề vụ lợi và không khi nào phản bội.

Chính vì thế mà lịch sử hơn 60 năm của tình hữu nghị Việt - Nga, mối quan hệ được xây đắp bởi công sức, mồ hôi, nước mắt và cả bằng máu của bao thế hệ người dân hai nước, được ghi bằng dấu ấn của những công trình đã trở thành biểu tượng như Nhà máy thủy điện Hòa Bình, cầu Thăng Long, dàn khoan dầu khí của Liên doanh Vietsovpetro. 

Cũng cần nói tới tiềm năng hiếm có trong quan hệ Việt - Nga, đó là hàng trăm nghìn người Việt Nam đã, đang sinh sống, học tập ở LB Nga và hàng nghìn cựu chiến binh Xô viết từng giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh và người Nga đang sinh sống ở Việt Nam. Đó là những cầu nối thúc đẩy sự xích lại gần nhau về tinh thần giữa hai dân tộc, tạo dựng cơ hội cho mở rộng hợp tác kinh tế, văn hóa, thể thao…

Ngày nay, quan hệ Việt - Nga đã được nâng lên tầm đối tác chiến lược toàn diện, mở ra những tiềm năng to lớn để đưa hợp tác song phương phát triển cả về chiều sâu và bề rộng. Tính chiến lược của mối quan hệ đó được thể hiện ở những lĩnh vực hợp tác có tầm chiến lược với hai nước. Trước hết là năng lượng và dầu khí, lĩnh vực hợp tác truyền thống và hiệu quả, mang lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách hai nước. Từ những dự án, công trình đầu tiên như Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro, Nhà máy thủy điện Hòa Bình, hợp tác Việt - Nga trong các lĩnh vực này đã mở sang những liên doanh mới như Vietgazprom, Gazpromviet, Rusvietpetro, những dự án mới như Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1…

Chưa dừng ở đó, trong chuyến thăm lần này của Tổng thống V. Putin, hợp tác Việt - Nga sẽ mở sang một lĩnh vực chiến lược hoàn toàn mới mẻ với Việt Nam là ngành công nghiệp nguyên tử. Hai bên sẽ trao đổi về việc Tập đoàn Rosatom của Nga dự định xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận. Theo dự kiến, hai tổ máy năng lượng của nhà máy này sẽ được khởi động lần lượt vào năm 2023 và 2024. Hai bên cũng đang thảo luận kế hoạch hợp tác xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân.

Liên quan đến hợp tác quốc phòng và an ninh, lĩnh vực được coi là “một trong những trụ cột” trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, đây là một trong những minh chứng cho sự tin cậy ở cấp độ đặc biệt và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước. Những vũ khí và thiết bị kỹ thuật quân sự hiện đại do Nga sản xuất như máy bay Su 30 MK2, hệ thống tên lửa S-300, tàu ngầm Kilo… đang góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.  

Tổng thống V.Putin là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, người đã có nhiều đóng góp vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - LB Nga. Hàng loạt những vấn đề được thảo luận trong chuyến thăm lần này của Tổng thống V. Putin, đặc biệt là việc triển khai các dự án chiến lược trong các lĩnh vực đầu tư, dầu khí, điện hạt nhân; hợp tác quốc phòng - an ninh chắc chắn sẽ đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC